Trong vụ tấn công do Không quân Israel tiến hành trong đêm 25/12, lực lượng tên lửa phòng không Syria ứng trực quanh khu vực thủ đô Damascus đã ngay lập tức triển khai chiến đấu.
Mặc dù vậy, hiệu quả của các tổ hợp tên lửa phòng không S-200 trong tay Quân đội chính phủ Syria lại một lần nữa bị đặt dấu hỏi lớn khi nó có màn thể hiện quá thất vọng.
Chẳng những không ngăn chặn được các tên lửa hành trình của Israel và để kho vũ khí bị san phẳng, một quả đạn tên lửa S-200 của Syria sau khi phóng lên đã nhanh chóng rơi thẳng xuống một tòa nhà và gây thiệt hại nặng nề.
Ngoài cân nhắc lỗi kỹ thuật là nguyên nhân chính dẫn tới sự việc trên, đã xuất hiện thêm cả "thuyết âm mưu" cho rằng quả tên lửa S-200 sở dĩ bị rơi là vì dính đòn tác chiến điện tử của Israel.
Giả thiết trên xuất hiện khi trong vài tháng qua, lực lượng tên lửa phòng không Syria đã có tới vài lần bị dính đòn tác chiến điện tử của Israel, khiến họ phóng tên lửa vào hư vô.
Tuy nhiên giữa việc gây nhiễu tín hiệu để đánh lừa radar cảnh giới của đối phương và chiếm quyền điều khiển tên lửa phòng không là hai điều hoàn toàn khác nhau.
Để chiếm quyền điều khiển tên lửa rồi "bẻ ngoặt" cho nó rơi xuống đất, Israel sẽ phải nắm được tần số sóng điều khiển cũng như mã hỏi đáp nhận diện địch - ta để xâm nhập vào mạng chỉ huy phòng không Syria.
Điều này có thể nói là rất khó xảy ra, chưa kể S-200 Angara là một thứ vũ khí ra đời cách đây đã nửa thế kỷ, hệ thống điều khiển của nó khác hoàn toàn so với công nghệ thời nay.
Ngoài ra nếu muốn chiếm quyền điều khiển đạn tên lửa 5V21 của S-200 thì Không quân Israel còn phải chế áp được đài radar điều khiển hỏa lực 5N62 Square Pair.
Đài radar 5N62 Square Pair có tầm xa và công suất hoạt động tương đối lớn, nếu muốn chế áp nó sẽ phải có dàn máy móc cực mạnh và đồ sộ đặt trên máy bay tác chiến điện tử cỡ lớn.
Thế nhưng trong vụ không kích vừa qua chẳng ghi nhận sự xuất hiện của bất kỳ một chiếc máy bay tác chiến điện tử nào của Israel trên không phận Syria, cho nên việc chế áp đài 5N62 là điều bất khả thi.
Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng các tiêm kích Israel thực hành phóng đạn tên lửa hành trình đối đất từ tận không phận Lebanon, cho nên sẽ không yêu cầu có máy bay tác chiến điện tử đi kèm.
Bay vào trong lãnh thổ Syria chỉ là các tên lửa hành trình đối đất Delilah hoặc Popeye, các vũ khí này dĩ nhiên không được trang bị máy nhiễu công suất lớn để qua mặt đài radar 5N62.
Tổng hợp các yếu tố trên, có lẽ việc quả tên lửa 5V21 thuộc tổ hợp phòng không S-200 Angar bị rơi ngay sau khi phóng lên chỉ đơn giản là một lỗi kỹ thuật mà thôi.
Qua sự việc vừa rồi có thể thấy rằng mặc dù chưa bị Không quân Israel tấn công trực tiếp nhưng lực lượng phòng không Syria đã bộc lộ khá nhiều nhược điểm, yêu cầu cần sớm khắc phục trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Sự thật tên lửa S-200 Syria bị bẻ ngoặt vì dính đòn tác chiến điện tử Israel

  • 27/12/2018 19:00
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Những bí ẩn và thắc mắc xung quanh vụ không kích được máy bay chiến đấu Israel thực hiện đêm 25/12 có vẻ như sẽ chưa thể sớm chấm dứt.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC