Theo các hãng thông tấn khu vực Trung Đông, vào đêm 25/12, Không quân Israel đã mở cuộc tấn công dữ dội vào các kho vũ khí của Quân đội Syria bố trí trong thị trấn Qatana, gây thiệt hại đáng kể cho khu vực này.
Các khẩu đội tên lửa phòng không của Syria bao gồm S-200 và Pantsir-S1 đã lập tức phản ứng và phóng đạn lên trời nhằm đánh chặn cuộc tấn công của Không quân Israel.
Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA tuyên bố rằng phòng không nước này đã bắn hạ phần lớn số tên lửa hành trình không đối đất được máy bay chiến đấu Israel phóng từ không phận Lebanon.
Mặc dù vậy, Quân đội Syria cũng thừa nhận rằng "đã có một số tên lửa Israel bị lọt lưới" và gây ra thiệt hại đáng kể cho các mục tiêu dưới đất, làm ít nhất 3 binh sĩ Syria thương vong.
Vấn đề thu hút sự quan tâm hiện nay của giới truyền thông là hiệu quả của trận không kích được Israel thực hiện cũng như của các hệ thống tên lửa phòng không Syria đến đâu.
Tờ Arab News dẫn tuyên bố của Không quân Israel cho biết, trong vụ oanh kích vào khu vực ngoại ô thủ đô Damascus tối 25/12, chiến đấu cơ nước này đã phóng tổng cộng 22 quả tên lửa vào nhiều mục tiêu khác nhau.
Trong khi đó hãng thông tấn SANA cũng thừa nhận rằng đã có tổng cộng 22 mục tiêu khác nhau bị máy bay chiến đấu của Tel Aviv tấn công và gây thiệt hại trong đêm 25/12.
Như vậy căn cứ vào số liệu được hai bên đưa ra, nhiều khả năng toàn bộ số tên lửa hành trình đối đất được máy bay chiến đấu Israel phóng đi đều đến được mục tiêu mà không bị bắn chặn dọc đường.
Đây là điều xem chừng cũng khá hợp lý khi vũ khí chủ yếu được lực lượng phòng không Syria sử dụng trong trận đánh tối qua là tổ hợp tên lửa tầm xa S-200 Angara.
S-200 là hệ thống vũ khí được thiết kế chuyên biệt để đánh chặn máy bay ném bom tầm xa có độ cơ động thấp và hoạt động ở độ cao lớn, nó gần như hoàn toàn vô tác dụng trước tên lửa hành trình nhỏ gọn bay thấp.
Vũ khí khả dĩ nhất để lực lượng phòng không Syria bắn chặn thành công tên lửa hành trình Israel là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm thấp Pantsir-S1.
Tuy nhiên trong các cuộc không kích vừa qua, tổ hợp Pantsir-S1 đã có màn thể hiện không được như quảng cáo, vụ việc gần đây nhất mà Syria tuyên bố bắn hạ thành công tên lửa Israel là hôm 30/11.
Nhưng bằng chứng "tên lửa hành trình Israel" bị bắn hạ lại gây ngã ngửa giới truyền thông, khi bộ phận đó được xác định chính là tầng khởi tốc của tên lửa 57E6 của tổ hợp Pantsir-S1.
Ngoài ra hiệu suất chiến đấu của Pantsir-S1 tại Syria cũng được chứng minh là không như quảng cáo, điều này đã được chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky tiết lộ.
Pantsir-S1 triển khai tại Syria thường xuyên bị nhầm lẫn chim hải âu với máy bay không người lái, xác suất đánh chặn UAV tự chế của phiến quân mà tên lửa 57E6 đạt được cũng rất thấp, chỉ vỏn vẹn 19%.
Do vậy không có gì ngạc nhiên nếu thực sự trong cuộc oanh kích đêm 25/12 Pantsir-S1 chẳng bắn chặn được tên lửa hành trình nào của Israel.
Nhưng dĩ nhiên đây mới là số liệu dựa nhiều trên phỏng đoán và tổng hợp, sẽ cần có thêm bằng chứng xác thực để đi tới kết luận cuối cùng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Phòng không Syria bắn trượt toàn bộ tên lửa hành trình Israel?

  • 27/12/2018 09:13
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Lực lượng phòng không Syria tuyên bố họ đã bắn hạ phần lớn tên lửa hành trình được tiêm kích Israel phóng đi và chỉ để lọt lưới vài quả, tuy nhiên điều này có vẻ chưa chính xác.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC