Đêm 25/12, Không quân Israel đã mở một cuộc oanh kích dữ dội vào các kho đạn của Quân đội Syria đang cất trữ hàng viện trợ của Iran tại khu vực ngoại ô thủ đô Damascus.
Lực lượng phòng không Syria mà chủ lực là các tổ hợp tên lửa tầm xa S-200 Angara bố trí xung quanh thủ đô Damascus đã ngay lập tức phóng đạn đánh trả.
Theo tuyên bố của Quân đội Syria thì họ đã bắn hạ phần lớn tên lửa hành trình không đối đất của Israel, tuy nhiên cũng thừa nhận rằng có nhiều tên lửa đã lọt qua và gây thương vong lớn.
Tuy nhiên chiến công của lực lượng phòng không Syria vẫn bị nghi ngờ, vì như mọi khi họ chẳng đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố của mình.
Trong khi đó theo nguồn tin của Israel, các máy bay chiến đấu của nước này đã phóng đi tổng cộng 22 quả tên lửa hành trình không đối đất tầm xa từ không phận Lebanon.
Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA sau đó cũng đưa tin đã có tất cả 22 mục tiêu bị máy bay Israel oanh kích, như vậy dễ nhận thấy rằng toàn bộ tên lửa Israel đều đã trúng đích.
Căn cứ số liệu được hai bên đưa ra, gần như chắc chắn rằng lực lượng phòng không Syria chẳng hề bắn chặn được bất cứ tên lửa hành trình nào của Israel.
Không chỉ có vậy, tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-200 Angara của Syria còn có màn thể hiện thất vọng hơn khi gây ra thương vong cho dân thường dưới mặt đất.
Hình ảnh hiện trường cho thấy sau khi phóng đi, ít nhất một tên lửa S-200 của Syria đã gặp sự cố, nó bay ngược trở lại sau khi rời bệ phóng và đâm sầm vào một tòa nhà gần Damascus.
Hiện chưa có báo cáo cụ thể về thương vong, nhưng với lượng nhiên liệu còn tồn dư và đầu đạn nổ phá mảnh nặng 217 kg thì mức độ thiệt hại chắc chắn sẽ rất lớn.
Đây là một sự cố đáng tiếc nhưng cũng chẳng gây ngạc nhiên, bởi vì S-200 Angara là một tổ hợp tên lửa phòng không đã rất cũ, cho nên hệ số kỹ thuật khó mà đảm bảo như mới.
Ngoài chất lượng xuống cấp, tính năng của S-200 Angara cũng bị phàn nàn khi nó tỏ ra rất kém hiệu quả trong việc tiêu diệt mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình.
Lợi thế tầm bắn rất xa của đạn tên lửa đánh chặn thuộc tổ hợp S-200 cũng chẳng có mấy tác dụng khi đài radar dẫn bắn của nó không nhìn rõ mục tiêu để lái đạn.
Khi phòng không Syria đã có trong tay các tổ hợp S-300PM hiện đại hơn nhiều thì có lẽ thời điểm để S-200 Angara về hưu đã cận kề, nhất là sau những màn thể hiện cực kỳ thất vọng vừa qua.
Ngoài S-300PM, lực lượng phòng không Syria còn có trong biên chế các tổ hợp Buk-M2E và Pechora-2M hoàn toàn đủ sức thay thế S-200 Angara lỗi thời.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Không hạ được máy bay Israel, S-200 Syria còn "phản chủ" đâm vào tòa nhà gần Damascus

  • 27/12/2018 14:00
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong vụ tấn công được Không quân Israel thực hiện đêm 25/12, lực lượng phòng không Syria lại có một màn thể hiện được đánh giá là vô cùng thất vọng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC