Lý do vì sao tiêm kích Israel có thể ung dung phóng tên lửa vào các mục tiêu trên đất Syria và gây ra thương vong lớn nhưng S-300 lại án binh bất động vẫn chưa được giải đáp cụ thể.
Tuy nhiên một trong các lý do được đưa ra đó là do các chiến đấu cơ này nằm ngoài tầm bắn của tên lửa 48N6 do hoạt động tận không phận Lebanon.
Nhưng kể cả như vậy thì vẫn chưa lý giải được hết sự im hơi lặng tiếng đến kỳ lạ của các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM của Syria.
Bởi vì kể cả không phóng đạn đánh chặn thì nó vẫn có thể dùng radar để dẫn bắn chính xác cho các tổ hợp Buk-M2E, Pantsir-S1 hay Pechora-2M...
Cần nhớ rằng trước đó Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã cung cấp cho Syria hệ thống quản lý bầu trời cực kỳ tối tân chưa từng xuất khẩu mang tên Polyana-D4M.
Hệ thống này giúp radar của S-300 có thể hướng dẫn cho các tổ hợp phòng không khác đánh chặn những mục tiêu mà chưa cần tới tên lửa 48N6 ra tay.
Theo một số nhà phân tích tình hình khu vực, không loại trừ khả năng hệ thống tên lửa phòng không S-300PM của Syria đã bị Nga bí mật cung cấp mã nguồn cho Israel để Không quân Do Thái có thể an toàn khi hoạt động.
Nga và Israel ngay sau sự cố xảy ra với chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 đã có những cuộc hội đàm con thoi giữa lãnh đạo cấp cao, mặc dù ngoài mặt thì có vẻ biểu hiện của Moskva là rất rắn nhưng đằng sau thì thật khó đoán.
Moskva vẫn luôn coi Tel Aviv là đối tác quan trọng tại Trung Đông, họ cũng tự biết rằng nếu để Israel xem như địch thủ là điều chẳng hề khôn ngoan vì lực lượng Nga trên đất Syria quá nhỏ bé so với quốc gia Do Thái.
Sẽ không ngạc nhiên khi sau những buổi hội đàm căng thẳng, Israel đã phải xuống thang chấp nhận một điều kiện nào đó của Nga.
Để đổi lại Moskva một mặt tuyên bố đanh thép và nhanh chóng cung cấp S-300PM cho Syria nhưng mặt khác lại lặng lẽ đưa mã nguồn cho Israel.
Nhận định trên hoàn toàn có cơ sở, khi vào đầu năm nay Không quân Israel tuyên bố tiêm kích tàng hình F-35I Adir của họ đã thực hiện chuyến bay trinh sát xuyên không phận Syria, Iraq và lượn nhiều vòng trên các cơ sở hạt nhân của Iran mà không hề bị phát hiện.
Phía Iran ban đầu bác bỏ thông tin trên nhưng sau quá trình điều tra thì họ đã xác nhận đây là sự thật, dẫn đến việc Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei đã ra lệnh cách chức tướng Farzad Ismaili - tư lệnh lực lượng phòng không nước này.
Tehran sau đó cáo buộc rằng Nga đã âm thầm cung cấp mã nguồn các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-2 mà Moskva xuất khẩu cho họ để đổi lấy một số công nghệ máy bay không người lái của Israel.
Nếu giả thiết trên được xác thực thì đây rõ ràng là một đòn đau với phòng không Syria, tuy nhiên vẫn cần thêm bằng chứng để khẳng định nghi ngờ trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] S-300PM Syria bất động vì mã nguồn đã bị tiết lộ cho Israel?

  • 27/12/2018 10:03
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong vụ tấn công của các tiêm kích Israel hôm 25/12, các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PM của Syria vẫn im lặng cho dù Nga đã giao quyền điều khiển.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC