Vào đêm thứ năm ngày 14/3, "trái tim" của nhà nước Israel là thành phố Tel Aviv đã rung chuyển bởi vụ tấn công bằng 2 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn được phóng đi từ dải Gaza.
Israel cáo buộc rằng tên lửa được sử dụng bởi nhóm vũ trang Hamas - kẻ thù chính của Nhà nước Do Thái trong nhiều năm qua và thường xuyên đánh phá lãnh thổ của họ.
Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Quân đội Israel triển khai quanh Tel Aviv ngay lập tức phản ứng, bắn hạ 1 quả tên lửa trong khi quả đạn còn lại rơi ngoài phạm vi nguy hiểm.
Vụ tấn công của Hamas vào thẳng Tel Aviv được coi là "không thể hiểu nổi" bởi hiện tại căng thẳng giữa hai bên đang ở mức kiềm chế và Israel luôn cảnh báo sẽ không tha thứ nếu đối thủ gây hại tới "trái tim" của mình.
Thậm chí vụ việc trên còn xảy ra khi các lãnh đạo Hamas đang có cuộc họp với phái đoàn an ninh Ai Cập về những vấn đề liên quan đến tình hình thực địa tại Dải Gaza.
Điều này đã khiến đại diện phái đoàn Ai Cập giận giữ chất vấn lãnh đạo Hamas, ông Yahya Sinwar rằng "Các vị gặp gỡ chúng tôi cùng thời điểm tiến hành bắn phá vào Tel Aviv"?
Kênh truyền hình số 13 của Israel mới đây đã đăng tải một thông tin gây bất ngờ liên quan tới sự việc trên, đó là vụ phóng tên lửa của Hamas chỉ đơn giản là một sự cố kỹ thuật.
Thủ lĩnh Hamas - ông Yahya Sinwar đã phải thanh minh với phái đoàn Ai Cập rằng tên lửa chỉ vô tình bị kích hoạt trong khi đang tiến hành hoạt động bảo dưỡng định kỳ.
Một thành viên cấp thấp của tổ chức này đã gặp phải sai sót khi thao tác với bệ phóng tên lửa vốn được cài đặt để oanh kích Tel Aviv trong trường hợp nổ ra xung đột ở thì tương lai.
Sau khi để xảy ra sự cố ngoài ý muốn trên, thành viên vận hành bệ phóng gây ra cuộc khủng hoảng này đã bị lực lượng vũ trang Hamas bắt giữ để điều tra cụ thể.
Phái đoàn an ninh Ai Cập sau đó đã chuyển lời giải thích của phía Hamas tới các quan chức Israel và có vẻ như Tel Aviv đã chấp nhận rằng đây không phải là hành động cố ý.
Mặc dù vậy, Không quân Israel vẫn tiến hành hơn 100 vụ oanh kích vào các địa điểm đóng quân của lực lượng vũ trang Hamas từ đêm thứ năm cho tới thứ sáu và gây ra khá nhiều thiệt hại.
Để trả đũa, Hamas cũng phóng nhiều tên lửa đáp trả vào các vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát nhưng có vẻ như đây là hành động có tính toán và chỉ nhằm gây thanh thế, khi chưa có báo cáo thương vong của dân thường.
Ngay lúc này rất cần một nỗ lực hòa giải từ các phái đoàn quốc tế trung gian để nhanh chóng hạ nhiệt căng thẳng, không để bùng phát thành một cuộc chiến tranh toàn diện.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Sự thật không ngờ về vụ tấn công tên lửa vào thành phố Tel Aviv của Israel

  • 17/03/2019 17:39
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Kênh truyền hình số 13 của Israel vừa đăng tải một thông tin cực kỳ bất ngờ liên quan tới sự kiện thành phố Tel Aviv bị tấn công tên lửa đêm 14/3.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC