Thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là vấn đề thời sự thu hút nhiều sự chú ý của truyền thông trong suốt thời gian qua.
Mỹ tuyên bố không chấp cho một quốc gia NATO tích hợp tên lửa phòng không Nga vào mạng lưới phòng thủ chung, Washington cảnh báo Ankara sẽ phải hứng chịu các biện pháp trả đũa nặng nề.
Trước mắt, Mỹ đang thực hiện việc phong tỏa chuyển giao tiêm kích tàng hình F-15A Lightning II cho Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp việc Ankara là một trong những thành viên chủ chốt của chương trình "Tiêm kích tiến công kết hợp".
Các biện pháp mà Hoa Kỳ đưa ra để ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 được căn cứ vào Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt - CAATSA.
Bên cạnh "cây gậy", Washington còn chìa ra "củ cà rốt" khi tuyên bố họ sẵn sàng cung cấp cho đồng minh tổ hợp phòng không Patriot PAC 3 hoặc thậm chí là THAAD.
Nhưng bất chấp nỗ lực của Mỹ, phát biểu trên kênh truyền hình Kanal 24, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nêu rõ thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã hoàn tất và Ankara sẽ không bao giờ xem xét lại thỏa thuận này.
Thậm chí sau thương vụ mua S-400 Triumf, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tiếp tục xem xét mua của Nga hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometey tối tân hơn nhiều.
Nếu Thổ Nhĩ Kỳ có ý định đặt mua nghiêm túc, rất có thể họ chính là khách hàng đầu tiên của tổ hợp phòng thủ tên lửa tối tân nhất đang được Nga tập trung hoàn thiện.
Quân đội Nga kỳ vọng họ sẽ nhận được tổ hợp S-500 Prometey đầu tiên vào khoảng năm 2022 - 2023, khi hiện nay công tác huấn luyện kíp trắc thủ điều khiển cũng như sĩ quan chỉ huy đã được tiến hành.
Sau khi trang bị một số lượng nhất định cho Quân đội Nga thì nhiều khả năng S-500 sẽ được xuất khẩu sớm nhằm lấy thêm tiền để tái đầu tư sản xuất.
Đây là phương thức mà Nga vẫn tiến hành đối với các dòng vũ khí hiện đại của mình trong hoàn cảnh ngân sách quốc phòng đang bị cắt giảm, ví dụ tiêu biểu chính là thương vụ bán S-400 và Su-35S cho Trung Quốc.
S-500 Prometey là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa thế hệ mới nhất của Nga đang trong giai đoạn nghiên cứu phát triển với mục tiêu sẽ thay thế S-400 Triumf trong vai trò chủ lực bảo vệ bầu trời.
Theo thông tin từ nhà sản xuất, S-500 Prometey sẽ có tầm bắn lên tới 600 km, radar của nó hoạt động trên tất cả các dải tầm cao, đủ sức đối phó đa dạng mục tiêu từ tên lửa đạn đạo cho tới máy bay tàng hình.
Tên lửa 77N6-N và 77N6-N1 của S-500 có vận tốc 5 - 7 km/s, tầm bắn 600 km, trần bay 200 km, áp dụng công nghệ đánh chặn động năng, có thể diệt 10 mục tiêu bay của đối phương cùng lúc, trong đó có cả vệ tinh quân sự.
Đặc trưng nổi bật của S-500 Prometey là khả năng tích hợp vào hệ thống phòng không quốc gia, tức là nó có thể nhận và truyền tham số cho những tổ hợp tên lửa khác trong cùng biên đội tác chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] "Lộ diện" khách hàng đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-500?

  • 08/03/2019 08:43
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tối tân S-500 Prometey hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm, dự kiến nó sẽ chính thức vào biên chế Quân đội Nga đầu thập niên 2020.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC