S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến nhất trong biên chế Quân đội Nga thời điểm hiện tại, được coi như vũ khí chủ lực bảo vệ bầu trời nước này.
Theo giới thiệu của nhà sản xuất, S-400 có thể tiêu diệt đa dạng các loại mục tiêu từ tên lửa hành trình bay thấp, máy bay tàng hình cho tới cả tên lửa đạn đạo.
Với tầm bắn tối đa 400 km, tiêu diệt được mục tiêu hoạt động trong dải độ cao từ 5 m cho tới 27 km, tính năng kỹ chiến thuật của S-400 được coi như độc nhất vô nhị và không có đối thủ trên thế giới.
Tuy nhiên những lời quảng cáo "có cánh" của Nga với S-400 khiến nhiều người phải đặt câu hỏi rằng Triumf có thực sự thần diệu đến mức như một vũ khí của người ngoài hành tinh, hay chỉ là sự cường điệu hóa?
Một báo cáo được công bố gần đây của Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển (thường được gọi tắt là FOI), đã đặt câu hỏi về năng lực thực tế của hệ thống phòng không S-400 hiện đại của Nga.
Khi kiểm tra kỹ, S-400 tỏ ra không đáng ngại lắm, đặc biệt là nếu các biện pháp đối phó tiềm năng được đưa ra. FOI kết luận trong một báo cáo rằng khả năng của Triumf kém hơn nhiều so với tuyên bố của Quân đội Nga và báo chí phương Tây.
FOI nói rõ, phân tích cho thấy phạm vi của hệ thống phòng không S-400 được quảng cáo là có tầm bắn 400 km nhưng thực tế chỉ là 150 - 200 km. Khi chống lại tên lửa bay thấp, thậm chí con số này có thể chỉ còn 20 km.
Theo một báo cáo của FOI, tên lửa tầm siêu xa 40N6 vươn tới cự ly 400 km chưa sẵn sàng hoạt động và đã gặp phải một số vấn đề trong quá trình phát triển và thử nghiệm.
Trong cấu hình hiện tại, S-400 chủ yếu được coi là mối đe dọa đối với các máy bay có giá trị lớn như chỉ huy cảnh báo sớm trên không (AWACS) hoặc vận tải ở độ cao từ trung bình đến lớn, trong phạm vi 200 - 250 km.
Ngược lại, tầm bắn hiệu quả khi chống lại máy bay chiến đấu có độ linh hoạt cao và tên lửa hành trình hoạt động ở độ cao thấp có thể chỉ khoảng 20 - 35 km.
Hơn nữa bất chấp sự tinh vi của nó, khẩu đội S-400 phụ thuộc vào một radar dẫn bắn duy nhất, bên cạnh đó thì số lượng mục tiêu có thể giao chiến cùng lúc là tương đối hạn chế.
Nhược điểm trên khiến hệ thống phòng không S-400 Triumf dễ bị tổn thương khi đối phương dồn hỏa lực nhằm vào đài radar trinh sát và kiểm soát hỏa lực trong một loạt đạn lớn.
Ngoài ra nếu tên lửa 40N6 sớm đi vào trực chiến, nó cũng chỉ có thể phát huy hiệu quả và đạt tầm bắn tối ưu đối với các mục tiêu hoạt động ở độ cao trên 3.000 m.
Trong trường hợp mục tiêu hạ thấp, do giới hạn đường chân trời vô tuyến điện từ mà tên lửa 40N6 sẽ không nhìn thấy ở cự ly xa, nó đòi hỏi phải được cập nhật tham số từ bên thứ ba như máy bay AWACS hay đài radar phía trước.
Kết luận bản báo cáo, các chuyên gia của FOI cho rằng hình thức tác chiến lý tưởng vừa nêu ra của tên lửa 40N6 mới chỉ được thực hiện bởi Quân đội Mỹ và Nga cần 10 - 15 năm nữa để đạt trình độ này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tổ hợp phòng không S-400 Triumf không thần diệu như giới thiệu?

  • 13/03/2019 09:29
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf là vũ khí đình đám nhất của Nga trong thời gian qua, được truyền thông ca tụng bằng những mỹ từ "có cánh", khiến nhiều người có cảm giác nó như đến từ hành tinh khác.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC