Cụm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) của Hải quân Mỹ đã băng qua eo biển Gibraltar, tiến vào biển Địa Trung Hải và đang hướng về phía đông.
Hải quân Hoa Kỳ đã ra tuyên bố về động thái di chuyển của cụm tác chiến tàu sân bay Eisenhower bao gồm việc hỗ trợ các hoạt động an ninh hàng hải trong khu vực hoạt động của Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ.
Hạm đội 6 có căn cứ đóng tại tại Naples, Italia và hoạt động chủ yếu tại các khu vực biển Nam Âu và Bắc Phi, bao gồm Địa Trung Hải.
Việc tàu sân bay Mỹ tiến về Địa Trung Hải có thể liên quan ít nhiều đến tình hình chiến sự tại Syria.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào Syria khiến cho cục diện chiến trường này thay đổi liên tục. NATO cũng cho biết sẽ hỗ trợ các hệ thống phòng không cho Ankara.
Mỹ cũng lên tiếng ủng hộ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó Nga lên tiếng cảnh báo chiến đấu cơ của Ankara.
Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower được cho là có 1 đội tàu đi theo hộ tống, bao gồm các tuần dương hạm USS San Jacinto và USS Vella Gulf mang tên lửa hành trình Tomahawk, cũng như các tàu khu trục USS Stout, USS James E. Williams và USS Truxton.
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower được cho là bao gồm 8 phi đội máy bay tiêm kích F/A-18E cũng như các trực thăng tấn công trên biển.
Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower được Mỹ đóng từ năm 1970 và hạ thuỷ vào năm 1975 của thế kỷ trước.
Đây là tàu sân bay thứ hai được Hải quân Mỹ đóng theo lớp tàu sân bay Nimitz.
Tàu có trọng tải 100.000 tấn và có khả năng mang theo tới 90 máy bay các loại.
Ngay khi được ra đời, tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower đã được biên chế vào Hạm đội Đại Tây Dương của Hải quân Mỹ. Tới những năm 90 của thế kỷ trước, tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower đã tham gia các chiến dịch của Quân đội Mỹ ở khu vực Địa Trung Hải, trong đó bao gồm cả chiến dịch yểm trợ cho cuộc Chiến tranh vùng Vịnh.
Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower được đóng theo lớp tàu sân bay Nimitz nên nó sử dụng động cơ nguyên tử và không có giới hạn thời gian hành trình trên biển. Nguồn
Phía Hải quân Mỹ dự kiến tới năm 2029 tới đây sẽ cho tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower về hưu sau khoảng 50 năm cống hiến phục vụ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ lừng lững tiến vào Địa Trung Hải, Syria lại thêm nóng bỏng

  • 02/03/2020 16:13
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Siêu tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) của Hải quân Mỹ mang theo các tiêm kích hạm cực mạnh bắt đầu tiến vào Địa Trung Hải. Động thái này được cho là có liên quan tới chiến trường Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC