Anh sẽ mất 167 tỉ bảng để củng cố sức mạnh răn đe hạt nhân

  • 26/10/2015 13:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng chi phí của việc thay thế và duy trì khả năng răn đe hạt nhân của Anh sẽ lên đến 167 tỉ bảng (tương đương 256 tỉ USD), lớn hơn nhiều lần so với dự kiến ban đầu, theo tính toán của một số nghị sĩ quốc hội Anh và hãng tin Reuters dựa theo số liệu thực tế.
Nghị sĩ Đảng Bảo thủ, ông Crispin Blunt, vừa công bố tính toán cho chương trình hạt nhân  Trident mới của Anh kéo dài đến năm 2060 sẽ có chí phí tổng cộng 167 tỉ bảng, gấp đôi so với chương trình hạt nhân cũ.
Vấn đề nâng cấp sức mạnh hạt nhân của Anh đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều

Vấn đề nâng cấp sức mạnh hạt nhân của Anh đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều

Vấn đề nâng cấp sức mạnh hạt nhân của Anh đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều

Ước tính của ông Blunt dựa theo giả định Anh luôn giữ đúng cam kết dành 2% GDP cho quốc phòng và mỗi năm Anh có kinh tế tăng trưởng khoảng 2,48%. Cùng với số liệu này, hãng tin Reuters cũng đã tính ra mức chi phí là 167 tỉ bảng.

Đảng Dân tộc Scotland, vốn muốn huỷ bỏ chương trình tàu ngầm hạt nhân Trident, đã gọi khoản chi phí này là hoàn toàn bất hợp lí khi chính phủ thực hiên các chính sách cắt giảm chi tiêu để dồn tiền cho quân sự trong khi hàng nghìn người Anh lại đang phải cố gắng trang trải những nhu cầu thiết yếu như đồ ăn.

Một vài quan chức quân đội cũng bày tỏ sự phản đối với việc đầu tư vào Trident, cho rằng, nên dành tiền vào bảo dưỡng các loại vũ khí thông thường, vốn đang đối mặt nguy cơ phải cắt giảm ngân sách.

Cho đến nay, Thủ tướng Anh David Cameron vẫn khẳng định việc thay thế hạm đội 4 tàu ngầm hạt nhân Trident có khả năng mang đầu đạn hạt nhân sẽ chỉ tiêu tốn từ 15 đến 20 tỉ bảng, tuy nhiên, Bộ trưởng Trang bị, Hậu cần và Công nghệ quốc phòng, Philip Dunne lại ước tính con số này lên tới 25 tỉ bảng.

Ngoài ra, các chi phí sử dụng liên quan cũng sẽ mất khoảng 6% ngân sách quốc phòng hàng năm của Anh. Hiện ngân sách quốc phòng Anh đang vào khoảng 33,8 tỉ bảng trong năm 2014-2015 và sẽ tăng lên 34,1 tỉ bảng trong năm 2015-2016. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục