Cuộc tập trận quy mô lớn Arctic Shield 18 do Quân đội Phần Lan tiến hành được thông báo là nhằm mục đích phòng thủ trước tình hình căng thẳng gần đây.
Mặc dù không nói rõ đối tượng tác chiến tuy nhiên theo nhiều chuyên gia quân sự thì đây rõ ràng là hành động nhằm đề phòng Nga.
Phần Lan cùng nhiều quốc gia Baltic cũng như Đông và Bắc Âu thời gian qua cho biết họ đang cảm thấy có mối nguy cơ lớn từ Nga sau những gì diễn ra tại Ukraine.
Chính vì vậy cho nên việc tiến hành diễn tập quân sự một cách thường xuyên nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất là điều luôn phải được tính tới.
Quân đội Phần Lan là một lực lượng nhỏ bé chỉ với 29/350 quân thường trực, cơ cấu như vậy cũng tương đối hợp lý với một đất nước chỉ có 5,5 triệu dân.
Mặc dù quân số ít ỏi nhưng sức mạnh quân sự của Phần Lan là không thể xem nhẹ, lực lượng vũ trang quốc gia Bắc Âu này có mức độ cơ giới hóa rất cao.
Quân đội Phần Lan có trong biên chế 160 xe tăng, 1.370 xe bọc thép, 90 pháp tự hành, 871 khẩu pháo xe kéo và 58 hệ thống pháo phản lực phóng loạt.
Không quân Phần Lan được trang bị tương đối hùng hậu nếu xét trên tổng quy mô quân đội với 55 tiêm kích, 31 máy bay vận tải, 66 máy bay huấn luyện cùng 27 trực thăng.
Ngoài số lượng, chất lượng vũ khí của Quân đội Phần Lan cũng được đánh giá rất cao, bên cạnh việc duy trì một số xe chiến đấu bộ binh BMP-1/2, pháo phản lực 122 mm theo hệ Nga thì chủ yếu trang bị của họ theo chuẩn NATO.
Xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Phần Lan hiện nay chỉ còn dòng Leopard 2A4/A5 do Đức sản xuất là còn phục vụ, số T-55 thế hệ cũ đã bị loại biên hoàn toàn.
Công nghiệp quốc phòng Phần Lan cũng khá phát triển, sản phẩm nổi tiếng nhất do họ chế tạo chính là gia đình xe thiết giáp bánh lốp Patria AMV.
Năng lực chiến đấu của những người lính Phần Lan cũng được đánh giá rất cao, độ thiện chiến đã được khẳng định qua cuộc chiến trong quá khứ.
Trong cuộc chiến tranh năm 1939 - 1940 với Liên Xô, mặc dù chênh lệch lớn về lực lượng nhưng Quân đội Phần Lan vẫn giữ được độc lập cho quốc gia.
Với một nền kinh tế vững mạnh, mức sống cao và là thành viên của Liên minh châu Âu - EU, Phần Lan tự tin họ đủ khả năng giữ vững chủ quyền trước các mối nguy cơ.
Chiến đấu dưới điều kiện giá lạnh của Bắc Cực là một kỹ năng đặc biệt của binh lính Phần Lan, thậm chí theo nhận xét từ nhiều chuyên gia quân sự thì còn bền bỉ hơn cả Nga.
Cuộc tập trận Arctic Shield 18 của Quân đội Phần Lan đang được các quốc gia xung quanh trong đó có Nga theo dõi kỹ lưỡng tất cả mọi diễn biến dù là nhỏ nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Quân đội Phần Lan tiến hành tập trận cực lớn "răn đe Nga"?

  • 14/12/2018 17:51
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Arctic Shield 18 đang được Quân đội Phần Lan tiến hành trong điều kiện băng tuyết dày đặc, huy động những loại vũ khí hiện đại nhất của quốc gia Bắc Âu này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC