Dassault Rafale là loại tiêm kích đa năng nằm trong tốp đầu thế giới hiện nay. Khả năng cơ động tốt, kho vũ khí đa dạng cùng hệ thống điện tử tối tân.
Được coi là nét tinh hoa của người Pháp, Dassault Rafale là một máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ, cánh tam giác hai động cơ rất linh hoạt và hiệu quả.
Chúng được trang bị nhiều loại vũ khí với tổng trọng lượng lên tới 9.500 kg vũ khí.
Những chiếc Rafale đầu tiên đã phục vụ trong Không quân Pháp từ đầu những năm 2000.
Với thiết kế cánh tam giác độc đáo giúp đem lại khả năng linh hoạt cao cùng hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, đưa nó trở thành một trong những tiêm kích hàng đầu thế giới.
Máy bay được trang bị 2 động cơ phản lực Smecma M88, lực đẩy thô 50 kN/chiếc, 70 kN có đốt sau. Động cơ sử dụng hệ thống kiểm soát nhiên liệu kỹ thuật số giúp tăng lực đẩy, tiết kiệm nhiên liệu và giảm bức xạ hồng ngoại.
Tốc độ tối đa 1.912 km/h ở cao độ lớn, 1.390 km/h ở độ cao mực nước biển.
Rafale được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến. Buồng lái kiểu "nhà kính" hiện đại với các màn hình LCD khổ lớn cung cấp thông tin chi tiết về vũ khí, nhiên liệu và môi trường xung quanh máy bay.
Một trong những điểm độc đáo tạo nên sức mạnh cho Rafale là hệ thống chiến tranh điện tử tích hợp có tên SPECTRA. Hệ thống này được trang bị các cảm biến bố trí xung quanh máy bay, cung cấp khả năng phát hiện, nhận dạng và xác định mối đe dọa.
Hệ thống này giúp phi công nhận thức được tình huống và đưa ra biện pháp đối phó phù hợp nhất, tăng khả năng sống sót cho máy bay trong chiến đấu.
Rafale có tới 14 điểm treo vũ khí dưới cánh với phiên bản B/C, 13 với phiên bản hải quân. Tổng tải trọng vũ khí mang theo lên đến 9,5 tấn.
Rafale thường mang theo vũ khí hỗn hợp cả không chiến và tấn công mặt đất trong mỗi nhiệm vụ.
Rafale tham chiến lần đầu trong chiến dịch Bình minh Odyssey, thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Libya vào tháng 3-2011.
Trong chiến dịch này, Rafale đã nhanh chóng chứng minh giá trị và hiệu quả cao trong các nhiệm vụ chiến đấu. Điều đó đã góp phần làm tăng giá trị thương hiệu của Rafale trong xuất khẩu.
Được biết, dự án Ấn Độ đã trang bị 126 chiếc tiêm kích đa năng để trang bị cho không quân của mình, trong đó có yêu cầu bên bán phải chuyển giao công nghệ để Ấn Độ tự chế tạo trong nước.
Tuy nhiên dự án đã thất bại hoàn toàn khi Rafale được tuyên bố là thắng thầu với giá cao ngất ngưởng nhưng nhà thầu Dassault lại từ chối chuyển giao công nghệ.
Ấn Độ bí thế, đành phải mua 36 chiếc Rafale nguyên chiếc sản xuất tại Pháp với giá 166,21 triệu USD/chiếc, đắt gấp 3 lần tiêm kích Su-30MKI với giá 62,78 triệu USD/chiếc mà Ấn Độ sản xuất hàng loạt trong nước theo chuyển giao công nghệ của Nga.
Nhưng công bằng mà nói, xét về yếu tố công nghệ, độ bền vững của khung thân cũng như trang bị các hệ thống vũ khí hiện đại thì tiêm kích Pháp vẫn nhỉnh hơn so với Su-30MKI của Nga.
Ấn Độ sẽ nhận những chiếc tiêm kích Rafale ngay trong tháng 9 năm nay. Một khi loại vũ khí này được đưa vào biên chế, rất có thể Ấn Độ sẽ cho triển khai chúng dọc biên giới Pakistan.
Phía Pakistan đã cho triển khai những chiếc F-16 do Mỹ sản xuất dọc biên giới, sẵn sàng đối đầu với Ấn Độ.
Ấn Độ cũng đã cho xây dựng các nhà chứa với sức chứa hàng trăm chiến đấu cơ dọc biên giới với Pakistan. Mối quan hệ giữa hai quốc gia Nam Á sẽ tiếp tục căng thẳng, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát xung đột.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Rafale Ấn Độ đối đầu F-16 Pakistan, thư hùng giữa hai tiêm kích phương Tây bắt đầu?

  • 14/03/2019 08:57
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ấn Độ đã đặt mua 36 chiếc tiêm kích đa năng Rafale cực mạnh do Pháp sản xuất và những chiếc đầu tiên chuẩn bị vào biên chế không quân nước này ngay trong năm nay. Rất có thể phi đội Rafale sẽ được điều động tới sát biên giới Pakistan để đối đầu với những chiếc F-16 đã triển khai tại đây.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC