Iran được cho là đã mang vũ khí phòng không cực mạnh sang trấn giữ không phận Syria, sẵn sàng đón lõng máy bay Israel. Điều bất ngờ loại vũ khí này lại không phải là S-300 mà Nga cung cấp cho Iran.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 Favorit được Moscow chuyển giao cho quân đội Syria cũng không quá ổn định. Trong bối cảnh đó, người Iran cho rằng cần phải hành động một cách độc lập và cương quyết.
Và để làm được điều đó, thì họ có đủ khả năng, bởi vì những tổ hợp phòng không này sẽ được bí mật chuyển đến và không hoà vào hệ thống phòng không của Syria, cũng như của Nga.
Có nghĩa là các lính phòng không Iran sẽ không chịu trách nhiệm phải báo cáo với bất cứ ai. Họ không cần phải hỏi ý kiến của ai khi phóng tên lửa.
Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami, ông đã có cuộc hội kiến với người đồng nghiệp Abdalla Ayub rằng, Iran sẽ sát cánh để bảo vệ Syria..
Loại tên lửa phòng không được mang sang có thể là tổ hợp tên lửa phòng không Bavar-373 tầm xa.
Các chuyên gia dự đoán rằng, Bavar-373 gần giống với hệ thống S-300 Favorit của Nga về các tính năng chiến đấu.
Hồi giữa thập niên 2000, giữa Moscow và Tehran đã ký kết một bản hợp đồng cung cấp 5 tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-1.
Tuy nhiên, vì các biện pháp trừng phạt mà quốc tế áp đặt đối với Iran, Nga đã dừng thực hiện bản hợp đồng này vô thời hạn.
Và khi đó Iran đã quyết định tự sản xuất tổ hợp tên lửa phòng không của mình, mà không hề thua kém những tính năng của Favorit.
Bản hợp đồng đã được Nga hoàn thành vào năm 2016, khi họ chuyển giao tên lửa S-300 cho Iran, tuy nhiên đến thời điểm này, Bavar-373 đã sẵn sàng chiến đấu sau khi hoàn thành tất cả các chương trình thử nghiệm cần thiết.
Cho nên, dù các kỹ sư Iran không có trong tay bản gốc để sao chép, họ vẫn làm được tổ hợp của riêng mình với sự giúp sức có thể từ Trung Quốc.
Iran đã chế tạo các tên lửa của riêng mình, mà có khả năng sử dụng cho các tổ hợp tên lửa phòng không cả về cả tầm xa lẫn tầm cao. Năng lực chế tạo vũ khí của Iran đã tăng đáng kể, họ có thể chế tạo radar cảnh báo có tầm quét lên tới hơn ngàn km.
Iran không chủ động tiết lộ tất cả các tính năng của Bavar-373. Chỉ biết rằng tầm đánh chặn đối với các mục tiêu khí động học tối đa 200km. Trạm radar cảnh giới nhìn vòng, như đã nói ở trên, phát hiện được các mục tiêu ở khoảng cách lên tới hơn ngàn km.
Trạm radar chiếu xạ mảng pha có khả năng phát hiện mục tiêu có diện tích phản xạ radar cỡ 1m2 (là máy bay tiêm kích khó bị phát hiện, nhưng không phải tàng hình) ở khoảng cách lên tới 200-300km.
Các tên lửa hành trình có thể bị nó phát hiện ở khoảng cách 100-150km. Đồng thời nó có thể theo dõi 150 mục tiêu, ngắm bắn – 12 mục tiêu.
Tướng Farzad Esmail năm 2016 đã tuyên bố rằng, tổ hợp tên lửa phòng không của Iran hiệu quả hơn S-300 khoảng 1,5 lần về tầm đánh chặn.
Như vậy rõ ràng sự xuất hiện của tổ hợp phòng không cực nguy hiểm này cho thấy chiến trường Syria sẽ tiếp tục có những chuyển biến bất ngờ trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Bỏ S-300, Iran mang vũ khí phòng không cực mạnh tới Syria đón lõng máy bay Israel

  • 13/03/2019 07:29
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Iran có thể đã bí mật đưa tới Syria vài tổ hợp tên lửa phòng không nội địa để bảo vệ các căn cứ của mình đặt tại lãnh thổ Syria trước những cuộc tấn công của Không quân Israel.

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC