Vụ việc diễn ra khi khu trục hạm Đô đốc Gorshkov của Hải quân Nga di chuyển qua eo biển Gibraltar tiến vào Địa Trung Hải để tăng cường sức mạnh tấn công cho lực lượng Nga tại Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.
Từ lâu P-8A vẫn được coi là máy bay trinh sát săn ngầm mạnh nhất thế giới. Sức mạnh của chúng đến từ những hệ thống điện tử tối tân cũng như kho vũ khí hiện đại.
P-8A Poseidon biệt danh "Thần biển" do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay săn ngầm P-3 Orion.
Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay Boeing 737-800, P-3A có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục 4 giờ.
Radar trên P-8A có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu, tàu nhỏ và tàu ngầm nổi trên mặt nước, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.
Với phần cánh dài và ít rung lắc, P-8A Poseidon di chuyển mượt mà hơn máy bay săn ngầm P-3 Orion. Các phao trinh sát được phóng xuống biển bằng khí nén tiện lợi hơn so hệ thống cũ.
Boeing P-8A Poseidon có thể chở theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, bom chìm hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước.
Các tên lửa không đối đất như tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM hoặc AGM-65 Maverick, và tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders hoặc AIM-120 AMRAAM sẽ được gắn ở những điểm cứng dưới cánh máy bay.
Ngay khi tiến vào khu vực này, chiến hạm Nga đã phát hiện máy bay P-8A liên tiếp áp sát với ý đồ khá rõ ràng.
Ban đầu máy bay Mỹ bay từ độ cao 9.100 mét xuống còn 907 mét và bắt đầu bay vòng quanh tàu chiến Nga.
Sau đó, hạ thấp độ cao xuống 160 mét và phi hành đoàn chiếc P-8A Poseidon đã liên tiếp thực hiện các cuộc diễn tập đe dọa kiểu thực hiện cuộc tấn công vào chiến hạm Đô đốc Gorshkov.
Dù không xảy ra tình huống đáng tiếc nào nhưng máy bay Mỹ đã liên tiếp thực hiện những động tác này trong khoảng thời gian 90 phút. Toàn bộ hành động của máy bay Mỹ đều được chiến hạm Nga theo dõi chặt chẽ. Hiện phía Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về cáo buộc của Hải quân Nga.
Được biết, khu trục hạm Đô đốc Gorshkov thuộc lớp tàu chiến mới và mạnh nhất hiện nay của Hải quân Nga được thiết kế đa năng, cho các sứ mệnh khác nhau đó là, phòng không, đối hạm, chống ngầm.
Đặc biệt, lớp chiến hạm này còn có thể thực hiện đánh chặn ngầm khi phát hiện ngư lôi đối phương đang lao đến.
Hệ thống vũ khí chính là những hệ thống tên lửa hành trình Kalibr - vũ khí có thể đạt tầm bắn tối đa lên tới trên 2.000k, hoặc cũng có thể là những tên lửa Oniks P-800 phóng từ hệ thống ống phóng thẳng đứng.
Vũ khí chống ngầm sẽ là hệ thống RPK-9, cùng với đó là hai hệ thống cận chiến 3M89 Palash, và khẩu pháo A-192 130 mm.
Con tàu cũng có thể sẽ được trang bị một trực thăng săn ngầm Ka-27PL.
Chiến hạm Đô đốc Gorshkov được trang bị động cơ tua-bin diesel và khí đốt kết hợp, có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 30 hải lý/h.
Với năng lực tác chiến cực mạnh của mình, chiến hạm Nga này có thể dễ dàng tiêu diệt máy bay tuần tra săn ngầm Mỹ một khi cần.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Lấy chiến hạm cực mạnh Nga diễn tập, Mỹ vừa đùa với lửa tại Syria?

  • 13/03/2019 07:23
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Một chiếc máy bay tuần tra săn ngầm P-8A của Hải quân Mỹ vừa thực hiện cuộc diễn tập diệt hạm và lấy chiến hạm Đô đốc Gorshkov của Nga làm mục tiêu khi chiếc tàu này vào Địa Trung Hải.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC