Máy bay chiến đấu của Israel được ghi nhận thường xuyên sử dụng không phận Lebanon để thực hiện những cuộc không kích vào các địa điểm dọc biên giới Syria như Homs, Damascus và Tartus.
Mặc dù thường xuyên theo dõi động tĩnh của tiêm kích dọc biên giới Lebanon nhưng quân đội Syria phải kiềm chế không cố gắng hạ gục bất kỳ máy bay địch nào, vì một động thái như vậy sẽ kích hoạt phản ứng mạnh mẽ từ IAF.
Tuy nhiên quân đội Syria cũng nhận thấy rằng hết lần này đến lần khác, nếu họ không có hành động cương quyết thì Israel vẫn sử dụng Lebanon làm cửa ngõ để ném bom vào trong lãnh thổ Syria.
Mặc dù vậy, không có nhiều sự lựa chọn để Syria có thể làm trong trường hợp này, bởi vì họ không có bất kỳ sự hiện diện quân sự nào bên trong lãnh thổ Lebanon.
Bên cạnh đó, thực tế cũng chỉ ra rằng không phải Lebanon hợp tác với Israel trong những hành động quân sự trên, chỉ đơn giản là họ chẳng biết làm cách nào ngoài ngồi nhìn máy bay Israel bay qua.
Biện pháp khiếu nại với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Liên hợp quốc là vô nghĩa đối với cả Syria và Lebanon, bởi vì không quân Israel gần như vi phạm không phận Lebanon hàng ngày mà không có hậu quả.
Lebanon cũng bị ràng buộc bởi vì họ phụ thuộc vào các quốc gia phương Tây, đặc biệt là các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc như Hoa Kỳ, Pháp và Anh để có nguồn cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự.
Cả ba quốc gia phương Tây này đều bày tỏ lo ngại về việc Hezbollah mua lậu vũ khí từ chính quân đội Lebanon, vì vậy ý tưởng cung cấp cho Lebanon hệ thống phòng không là rất khó xảy ra.
Đối với Syria, việc Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 được nhận định là một sự gia cố lớn cho lưới lửa bảo vệ bầu trời của họ.
Nhưng thật không may cho lực lượng vũ trang Syria khi Israel cũng đồng thời sở hữu một trong những mạng lưới tình báo quân sự mạnh nhất thế giới.
Như đã thấy trong các cuộc không kích gần đây vào thành phố Masyaf, Israel biết hệ thống S-300 của Syria chưa sẵn sàng để sử dụng và đã khai thác triệt để điều này.
Israel có lợi ích từ mối quan hệ chia sẻ tin tình báo chặt chẽ với không chỉ Hoa Kỳ, mà cả quân đội Nga đang hỗ trợ chính phủ Syria trong cuộc xung đột này.
Nga có thể không chấp nhận các cuộc không kích của Israel ở Syria, nhưng họ sẽ không can thiệp để ngăn chặn vì Moskva hiện đang có những thỏa thuận với chính quyền của thủ tướng Benjamin Netanyahu.
Israel quyết tâm không cho phép bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của Iran ở Syria, trong khi Damascus và Tehran cố gắng chống lại điều này bằng cách phát triển một tuyến đường sắt và đường cao tốc quốc tế nối liền hai nước.
Điều này sẽ giúp cho hai đồng minh không nhất thiết phải ngăn chặn từ xa các cuộc không kích của Israel, nó sẽ cho phép Iran và Syria mở rộng khả năng hoạt động của lực lượng liên hợp.
Thông qua cửa ngõ Syria, Iran cũng sẽ thoát khỏi các lệnh trừng phạt nặng nề mà Hoa Kỳ áp đặt, đã cản trở các hoạt động hải quân của họ ở Địa Trung Hải những rõ ràng Israel không chấp nhận điều này, cho nên dự báo sẽ còn có nhiều cuộc không kích được tiến hành trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Quân đội Syria sẽ giáng trả máy bay Israel ngay trên không phận Lebanon?

  • 16/04/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Việc không quân Israel (IAF) thường xuyên phát động những trận tấn công từ trên không phận Lebanon đã khiến quân đội chính phủ Syria (SAA) gặp vô vàn khó khăn khi muốn đánh chặn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC