Trang Southfront cho biết, vào cuối ngày 12/4, các máy bay chiến đấu của lực lượng không quân - vũ trụ Nga đã thực hiện nhiều cuộc oanh kích vào nơi ẩn náu của IS quanh thị trấn Huribishah ở phía Tây Deir Ezzor.
Trận không kích này có khả năng là một phản ứng trước cuộc tấn công gần đây của các nhóm khủng bố vào những vị trí của lực lượng phòng vệ quốc gia thân chính phủ (NDF).
Hãng thông tấn địa phương Euphrates Post cho biết, tổng cộng 4 chiến binh NDF đã thiệt mạng trong vụ tấn công do các phần tử tàn quân IS thực hiện mới đây.
Tháng trước, lực lượng phòng vệ quốc gia NDF đã triển khai một chiến dịch kết hợp xung quanh Huribishah và thị trấn Kobajjep để truy quét tàn quân IS.
Cả hai thị trấn đều nằm trên tuyến đường cao tốc quan trọng nối trung tâm thành phố Deir Ezzor với thành phố lịch sử Palmyra ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Homs.
Mặc dù chiến dịch của NDF được đánh giá là thành công nhưng các tay súng IS vẫn tiếp tục thực hiện nhiều cuộc tấn công, tập kích lẻ tẻ xung quanh hai thị trấn.
Các nhà quan sát địa phương tin rằng những cuộc tấn công này đang được phát động từ thành trì của nhóm khủng bố cuối cùng ở Syria, nằm tại sa mạc Homs.
Địa bàn sa mạc rộng lớn nằm giữa khu vực phía Tây Deir Ezzor và phía Đông Homs đang là nơi lý tưởng che chở cho hàng trăm tay súng tàn quân IS ẩn náu.
Một báo cáo gần đây từ nguồn tin chưa xác định thậm chí còn cho rằng thủ lĩnh của nhóm khủng bố IS, Abu Bakr Al-Baghdadi có thể đang ẩn náu ở chính địa bàn này.
Quân đội chính phủ Syria (SAA) và các đồng minh chưa tập trung lực lượng để "dọn sạch" sa mạc rất có thể là do căng thẳng gia tăng xung quanh địa bàn tỉnh Idlib ở miền Bắc Syria.
Trong tình cảnh này, việc yểm trợ hỏa lực của máy bay chiến đấu Nga được xem như phương án tối ưu nhằm truy quét các phần tử khủng bố vẫn còn đang ẩn náu.
Đây có thể xem như hoạt động quân sự đầu tiên của Nga sau khi Thượng tướng Andrey Serdykov chính thức nhận bàn giao trọng trách tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga tại Syria.
Việc sử dụng máy bay chiến đấu để tấn công truy quét các tay súng IS được cho là không đi ngược lại đường lối giảm căng thẳng giữa các bên xung đột đang được Nga theo đuổi.
Lý do là bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan IS không nằm trong thành phần được hưởng lợi từ các hiệp định hòa bình mà các bên tham chiến tại Syria đang đàm phán ký kết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Không quân Nga đánh phá dữ dội Deir Ezzor sau khi có tư lệnh chiến trường mới

  • 15/04/2019 06:23
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Mặc dù tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng - IS về cơ bản đã bị tiêu diệt, tuy nhiên công cuộc truy quét tàn quân được dự báo vẫn còn muôn vàn khó khăn.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC