Theo trang Fort Russ News (FRN) của Nga, quân đội Iraq đã tiếp nhận thêm một loạt xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90 từ Nga.
Được biết đây đã là lô hàng thứ tư, có nghĩa là Iraq đã liên tục nhận được chiến xa hiện đại suốt thời gian qua.
Dựa trên đơn giá và giá trị của thỏa thuận, FRN ước tính rằng Iraq đã nhận được khoảng 250 xe tăng T-90.
Về cơ bản họ đã xây dựng lại đáng kể kho vũ khí của mình về mức trước chiến tranh nhưng với chất lượng tốt hơn nhiều.
Thiếu tướng Valid Khalifa - chỉ huy sư đoàn thiết giáp số 9 xác nhận việc họ nhận thêm xe tăng T-90.
Vị chỉ huy này khẳng định rằng quân đội Iraq đã được các chuyên gia Nga huấn luyện để sẵn sàng vận hành vũ khí mới.
Iraq là một đối tác quan trọng của Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự tại khu vực Trung Đông do có những mối liên hệ về lịch sử.
Theo hợp đồng từng được ký kết, Nga đã bán cho quốc gia Trung Đông này trực thăng chiến đấu Mi-28NE và Mi-35, hệ thống phòng không Pantsir-S1, máy bay cường kích Su-25, hệ thống pháo phản lực nhiệt áp TOS-1 Buratino.
Bagdad đã ký thỏa thuận với Moskva để cung cấp xe tăng T-90 hiện đại hóa vào tháng 7/2017, giá trị đơn hàng là 1 tỷ USD.
Theo báo cáo thường niên của nhà máy Uralvagonzavod thì trong năm 2016, công ty đã ký hợp đồng cung cấp 73 xe tăng T-90S và T-90SK cho lực lượng vũ trang Iraq.
Vào tháng 6 năm ngoái, các chuyên gia quân sự Mỹ đã bày tỏ lo ngại về việc sẽ đánh mất thị trường Iraq đối với phương tiện bọc thép hạng nặng, khi quân đội Iraq dành nhiều ưu tiên cho xe tăng T-90 của Nga.
Cổng thông tin Russkoe Oruzhie chỉ ra rằng theo yêu cầu của khách hàng, các xe tăng lắp ráp tại Nga có trang bị máy điều hòa nhiệt độ.
Chiếc điều hòa này được lắp đặt ở bên trái tháp pháo, mang lại tiện nghi cho kíp điều khiển khi phải hoạt động trong thời tiết nóng bức của sa mạc.
Thay đổi trên được rút ra từ thực tế đó là khi phải tác chiến liên tục trong khu vực có nhiệt độ cao, việc thiếu điều hòa không khí cản trở đáng kể hiệu suất làm việc của kíp điều khiển xe tăng.
Thiết bị trên thích nghi với hoạt động bình thường trong môi trường quân sự khắc nghiệt và có thể chạy liên tục trong 24 giờ mà không bị gián đoạn với khả năng kháng khuẩn đặc biệt nhờ một lớp tráng bạc bên trong.
Phiên bản T-90S của Iraq được coi là hoàn thiện nhất trong số các chiến xa cùng loại Nga từng xuất khẩu ra nước ngoài.
Nhờ được tích hợp các lớp giáp thế hệ mới, bổ sung camera lùi, động cơ điện phụ trợ (APU), tính năng của chúng thậm chí còn chẳng hề thua kém T-90MS.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Iraq liên tục nhận xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S từ Nga

  • 14/04/2019 07:52
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK vẫn chứng tỏ là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nền công nghiệp quốc phòng Nga bất chấp việc đã có phiên bản T-90MS tối tân hơn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC