Như thông tin đã đăng tải trước đó, rạng sáng ngày 13/4, các máy bay chiến đấu Israel đã bất ngờ thực hiện vụ không kích vào khu vực lân cận thành phố Masyaf thuộc tỉnh Hama của Syria.
Không quân Israel chỉ sử dụng 2 tiêm kích hạng nhẹ F-16, chúng tiếp cận từ phía Nam không phận Lebanon ở tốc độ bình thường và độ cao lớn, tưởng như đang thực hiện một chuyến tuần tra định kỳ.
Bất ngờ khi bay tới vùng trời phía Nam Beirut, các tiêm kích F-16 này đã rất nhanh tách ra, hạ độ cao xuống thấp, tăng tốc rồi phóng tên lửa hành trình tầm xa, sau đó lập tức tiến hành thoát ly theo hướng biển Địa Trung Hải.
Mặc dù lực lượng phòng không Syria đã phản ứng và đánh trả tuy nhiên vẫn không thể bảo vệ được mục tiêu mặt đất tránh khỏi bị hủy diệt và đã có binh sĩ thương vong.
Kết quả của trận không kích trên mới đây đã được công ty ảnh vệ tinh ISI công bố, có thể thấy rằng tên lửa hành trình Israel đã đánh trúng mục tiêu với độ chính xác tuyệt đối.
Theo truyền thông Israel, đối tượng bị tiêu diệt là một căn cứ quân sự của lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran trên đất Syria, họ sử dụng địa điểm này làm nơi lắp ráp và lưu trữ tên lửa đạn đạo.
Quân đội Israel mới đây tuyên bố Iran đã sử dụng tên lửa đạn đạo để tấn công vào phần lãnh thổ cao nguyên Golan do họ kiểm soát, điều này đã làm dấy lên dự đoán rằng sẽ có một trận không kích diễn ra trong tương lai gần.
Trong các bức ảnh vệ tinh mà công ty ISI vừa đăng tải thì có thể thấy rất rõ các công trình quân sự bị tiêu diệt nằm ngay bên cạnh địa điểm bố trí của những tổ hợp tên lửa phòng không tối tân.
Cụ thể, đó là một hệ thống S-300PM do kíp trắc thủ Syria điều khiển và một tổ hợp S-400 Triumf của Nga triển khai ngay bên cạnh, tất cả chúng đều im lặng trong vụ việc vừa rồi.
Phía Syria giải thích rằng sở dĩ S-300PM của họ chưa tham chiến là vì kíp trắc thủ của họ vẫn chưa kịp hoàn thành khóa huấn luyện làm chủ vũ khí trang bị tối tân.
Câu hỏi được đặt ra vào lúc này đó là nếu như S-300PM của Syria chưa hoạt động thì liệu tổ hợp S-400 cực kỳ tối tân mà quân đội Nga triển khai ngay bên cạnh có nhận ra được tên lửa Israel bay tới để cảnh báo cho đồng minh?
Có khả năng những binh lính điều khiển S-400 của Nga nhận biết được tên lửa hành trình Israel, nhưng vì thỏa thuận không can thiệp vào công việc của nhau mà Nga chỉ đứng yên quan sát.
Tuy nhiên cũng không thể loại trừ khả năng radar cảnh giới của S-400 hoàn toàn bị mù trước tên lửa hành trình của Israel do quỹ đạo bay xâm nhập ở độ cao thấp của chúng.
Sẽ cần thêm một số bằng chứng cũng như phát ngôn từ giới quân sự Nga để có thể đưa ra kết luận chính xác hơn về sự việc vừa xảy ra.
Dự báo trong thời gian tới không quân Israel sẽ đẩy mạnh các hoạt động đánh phá tương tự, cho nên các binh sĩ Syria có lẽ nên khẩn trương hoàn thành khóa huấn luyện sử dụng S-300PM để có thể đánh trả.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ảnh vệ tinh chứng minh Israel hủy diệt mục tiêu Iran "chính xác tuyệt đối"

  • 15/04/2019 07:13
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel vừa công bố chùm ảnh về hiện trạng các mục tiêu nằm trên lãnh thổ Syria sau trận không kích diễn ra rạng sáng 13/4.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC