Sự cố đâm va giữa khu trục hạm USS Fitzgerald (DDG-62) của Hải quân Mỹ và tàu chở hàng mang tên ACX Crystal treo cờ Philippines xảy ra lúc 2h30' sáng ngày 17/6/2017.
Vị trí xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng nói trên được xác định nằm cách quân cảng Yokosuka, Nhật Bản, khoảng 103 km về phía Tây Nam.
Theo báo cáo, hầu hết thủy thủ đoàn gần 300 người trên chiến hạm Mỹ đang ngủ khi xảy ra tai nạn.
Cú đâm va khiến 7 thuyền viên trên tàu USS Fitzgerald thiệt mạng do bị mắc kẹt trong khoang ngập nước của con tàu.
Ngoài tổn thất về người, USS Fitzgerald bị hỏng nặng ở phần mạn phải, nước tràn vào các khoang ngủ, phòng vô tuyến và một phòng máy, một đài radar AN/SPY-1D bị hư hại.
Chi phí sửa chữa con tàu ước tính lên tới 372 triệu USD, điều tra sơ bộ của hải quân Mỹ cho thấy thủy thủ trên tàu USS Fitzgerald đã mắc hàng loạt sai lầm.
Có thể kể ra đây như không chú ý tàu hàng Philippines đang đến gần, không thực hiện hành động cần thiết để tránh va chạm. Sau sự cố này, một loạt chỉ huy, sĩ quan điều hành và thủy thủ trên tàu bị kỷ luật.
Theo thông tin của tạp chí quốc phòng Jane's, sau hơn 2 năm sửa chữa đi kèm nâng cấp, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) đã trở lại đại dương
Con tàu rời nhà máy đóng tàu của tập đoàn công nghiệp nặng Huntington Ingalls ở Pascagoula, bang Mississippi, vào ngày 3-2-2020 để thử nghiệm toàn diện các hệ thống được khôi phục hoặc cập nhật sau vụ va chạm hồi năm 2017.
USS Fitzgerald sẽ tiến hành một loạt các cuộc kiểm tra để đánh giá các hệ thống trên tàu. Cụ thể, con tàu sẽ thử nghiệm khả năng điều hướng, kiểm soát thiệt hại, hệ thống cơ điện, hệ thống chiến đấu, cũng như các thiết bị liên lạc và động cơ đẩy.
"Hải quân Mỹ (USN) đã khôi phục và hiện đại hóa khu trục hạm USS Fitzgerald trong hơn 2 năm sau vụ va chạm”.
“Con tàu đã nhận được hệ thống cơ khí và điện (HM & E), hệ thống chiến đấu, chỉ huy, điều khiển, thông tin liên lạc, máy tính... hoàn toàn mới, chúng được lắp đặt theo kế hoạch trong năm tài chính 2019 (FY 2019)", các quan chức USN cho biết.
Như vậy cùng với tàu USS John S. McCain (DDG-56), việc khu trục hạm USS Fitzgerald (DDG-62) hoàn thành quá trình sửa chữa và nâng cấp.
Điều này giúp cho hải quân Mỹ khôi phục lại đội hình chiến đấu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đây là diễn biến mà Trung Quốc sẽ phải đặc biệt chú ý.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Khu trục hạm Mỹ "tái xuất" sau vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

  • 05/02/2020 14:07
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau hơn 2 năm sửa chữa và nâng cấp, khu trục hạm USS Fitzgerald (DDG-62) của hải quân Mỹ đã cơ bản hoàn thành công việc và sẽ sớm trở lại đội hình tác chiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC