Cựu đại sứ Syria tại Nga, ông Imad Mustafa nói với hãng thông tấn Sputnik tiếng Ả Rập rằng Damascus dự định sẽ nâng cấp năng lực phòng không của mình sau khi Israel lại dùng chiến thuật ẩn sau máy bay dân sự, khiến chút nữa diễn ra vụ bắn nhầm tai hại.
Theo nhà ngoại giao Syria, nước này sẽ xem xét đầy đủ về khả năng hiện đại hóa các hệ thống tên lửa phòng không của mình, có tính đến các hành động từ phía Israel.
"Quân đội Syria sẽ sử dụng tất cả các hệ thống phòng không để bảo vệ không phận của mình khỏi những vụ đánh phá diễn ra với tần suất liên tục từ phía Israel".
"Các cuộc không kích lặp đi lặp lại đã thuyết phục Syria về sự cần thiết của một hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến hơn và Damascus sẽ tìm kiếm lựa chọn hợp lý để tăng cường năng lực phòng thủ", ông Mustafa nói.
"Israel đang lợi dụng tình hình thực tế là Syria phải tích cực chống lại các nhóm khủng bố ở Idlib", cựu đại sứ Syria tiếp tục, điều này khiến cho sức mạnh của họ bị phân tán.
Ngoài ra ông Mustafa còn lên án việc tiêm kích Israel đã cố gắng trốn sau một chiếc máy bay chở khách và xem thường hoàn toàn mạng sống hàng trăm người.
Trong diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga hôm 7/2 đã báo cáo rằng một chiếc máy bay chở khách Airbus 320 với 172 hành khách trên khoang suýt chút nữa đã bị hệ thống phòng không Syria bắn nhầm.
Khi đó quân đội Syria đang đáp trả cuộc tấn công của Israel gần Damascus, Moskva lưu ý rằng chiếc máy bay sau đó đã phải chuyển hướng đến căn cứ không quân Hmeimim.
Moskva khẳng định rằng việc Israel sử dụng máy bay dân sự làm lá chắn trong các hoạt động quân sự của mình ở Syria để cản trở hoạt động của hệ thống phòng không là điều không chấp nhận được.
Cần nhắc lại rằng sau sự cố diễn ra hồi tháng 9/2018 với chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga, khi nó bị tiêm kích Israel gài bẫy để phòng không Syria bắn nhầm thì Moskva đã tỏ ra rất tức giận.
Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu khi đó cho biết đây chỉ là sự tình cờ và cam kết với Tổng thống Vladimir Putin sẽ không để tái diễn hành động tương tự.
Nhưng khi Israel đã không tuân thủ cam kết với Nga thông qua hành động "núp bóng" máy bay dân sự, các chuyên gia quân sự quốc tế cho rằng Tel Aviv sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.
Theo một số báo cáo, Nga dự định sẽ đáp trả bằng cách cung cấp cho lực lượng phòng không Syria tất cả mọi thông tin về hoạt động của tiêm kích Israel cũng như cung cấp cho Damascus thêm vũ khí mới.
Điều đó sẽ giúp cho quân đội Syria tiêu diệt thành công máy bay chiến đấu Israel ngày khi chúng vi phạm biên giới nước này và cố gắng tiến hành các cuộc tấn công mới.
Mặc dù vậy, cũng có không ít ý kiến cho rằng Nga chưa chắc đã thực hiện những gì mình nói bởi giữa họ và Israel còn rất nhiều ràng buộc không dễ gì có thể vứt bỏ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga gấp rút nâng cấp phòng không Syria khi tiêm kích Israel lại "núp bóng"

  • 08/02/2020 10:37
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc không kích mới nhất do chiến đấu cơ Israel tiến hành nhằm vào khu vực ngoại vi thủ đô Damascus của Syria khiến cho Nga khó lòng ngồi yên nhìn đồng minh của mình tiếp tục "chịu trận".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC