“Nếu Ukraine quyết định mở một cuộc tấn công toàn lực nhằm vào Donbass để chống lại các nước cộng hòa tự xưng, thì đối với họ, điều này có thể kết thúc không chỉ bằng những ‘nồi hơi’ mới, mà còn cả một đòn giáng vào trung tâm thủ đô Kiev”.
Lời cảnh báo trên được người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Liên bang (Rossotrudnichestvo), đồng thời là cháu trai của cựu Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Yevgeny Primakov - ông Yevgeny Alexandrovich Primakov đưa ra
“Đúng vậy, tôi tin rằng nếu Kiev thực sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công chớp nhoáng ở Donbass, quyết định từ bỏ thỏa thuận hòa bình Minsk, thì Moskva sẽ không thể để công dân Nga bị nuốt chửng bởi những kẻ thù địch".
“Trong số nhiều công cụ khác nhau, Nga nên cho thấy sức mạnh của quân đội, gây áp lực lên cơ sở hạ tầng chỉ huy của đối phương, bao gồm cả bên ngoài khu vực diễn ra hành động thù địch trực tiếp”.
“Trong khi chính thức thì Nga sẽ chỉ lặp lại chính xác những gì ‘các đối tác’ đã nhiều lần thực hiện trong mối quan hệ với nhiều chính phủ khác, đó là buộc tội họ về tội ác chống lại dân thường”.
“Và nếu như Kiev không cảm thấy hối tiếc khi mất binh lính của mình trong các 'nồi hơi mới' (có khả năng là Kiev đang tính đến điều này và họ hy vọng sẽ có được phản ứng từ Washington), thì hậu quả sẽ rất lớn”.
“Hãy để Ukraine mất Bankovskaya, các trung tâm liên lạc, sân bay, các nhà máy điện, cầu đường, nút giao thông đường sắt, những xí nghiệp công nghiệp lớn sản xuất sản phẩm quân sự, chính quyền Kiev sẽ rất đau đớn”, ông Primakov cảnh báo.
Tuy nhiên đây chỉ là một giả định dựa trên quan điểm của một chuyên gia về quan hệ quốc tế. Nhưng cũng phải lưu ý về việc trước đó Tổng thống Nga Valdimir Putin đã khẳng định sẽ không bỏ rơi Donbass.
Căn cứ những gì đã xảy ra tại thời điểm năm 2014, giới phân tích cho rằng kịch bản về “những người đi nghỉ phép” hay “lính tình nguyện chiến đấu cho Donbass” sẽ lặp lại.
Hiện tại Kiev vẫn đưa ra những tuyên bố ngày càng gay gắt hơn về tình hình ở Donbass, cáo buộc Nga và phe ly khai do Moskva kiểm soát đang làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực xung đột.
Ở chiều ngược lại, đại diện Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng cũng lần lượt tuyên bố rằng Quân đội Ukraine phải chịu trách nhiệm về sự leo thang này.
Trước đó, chính trị gia đối lập Yevgeny Muraev nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang tiến tới một cuộc chiến toàn diện với Liên bang Nga, mà đối với ông, điều này sẽ kết thúc bằng một thất bại lịch sử.
Nhưng bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng, Ukraine vẫn luôn đề phòng sự can thiệp của Nga, nhất là khi sức mạnh quân sự của Kiev chưa cho phép đối đầu trực diện.
Hành động phô trương thanh thế tại khu vực giới tuyến ngừng bắn hay những vụ pháo kích với cường độ gia tăng mạnh trong những tuần gần đây có thể chứa đựng một toan tính khác của chính quyền Kiev.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Quan chức Nga cảnh báo ‘đòn giáng mạnh vào Kiev’ nếu Ukraine tấn công Donbass

  • 12/03/2021 18:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Giới chức quân sự và chính trị tại Nga liên tiếp đưa ra những cảnh báo nhằm vào chính quyền Ukraine nếu họ phát động chiến dịch tấn công nhằm vào Donbass.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC