Lực lượng phòng không Syria trong vài ngày gần đây liên tiếp thông báo "chiến công" đã đẩy lui nhiều cuộc đánh phá cũng như trinh sát do không quân Israel (IAF) thực hiện.
Đầu tiên vào hôm 19/9, kíp trắc thủ tên lửa Syria tuyên bố đã bắn rơi một máy bay không người lái ở làng Aqraba, phía Đông Nam Damascus. Địa điểm xuất phát của chiếc UAV này được cho là từ Israel.
Sang tới ngày 21/9, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria lại cho biết, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái thứ hai tại tỉnh miền Nam Quneitra.
Nếu những thông tin được phía Syria đưa ra đều chính xác thì đây đã là vụ bắn rơi máy bay không người lái thứ hai của Israel tại khu vực này trong vòng 48 giờ qua.
Mặc dù vậy, trang Jpost dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết, hai chiếc máy bay không người lái mà quân đội Syria tuyên bố bắn hạ hôm 19/9 và 21/9 không liên quan gì đến Israel.
Các máy bay không người lái của Israel làm nhiệm vụ trinh sát hoặc tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Syria đều có kích thước rất lớn để mang được tải trọng vũ khí cao cũng như vượt qua quãng đường dài.
Thiết kế của những chiếc UAV này rất tinh vi, thể hiện rõ trình độ kỹ thuật cũng như công nghệ vượt trội của một cường quốc khoa học công nghệ trên thế giới.
Tuy nhiên theo các hình ảnh mà truyền thông Syria công bố, hai chiếc UAV bị bắn hạ đều có thiết kế khá thô sơ và nhỏ bé nên không thể thực hiện chuyến bay đường dài.
Kể cả chưa bị các khẩu đội tên lửa phòng không của Syria bắn hạ đi chăng nữa thì những chiếc UAV này cũng chẳng thể nào bay tới mục tiêu cũng như mang được vũ khí hay khí tài trinh sát để thực hiện hành động do thám.
Với thiết kế không khác gì một "món đồ chơi" như trên, nhiều ý kiến cho rằng hai chiếc UAV bị phòng không Syria bắn hạ thực chất là của lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đóng trên đất của họ sử dụng.
IRGC thường xuyên tung máy bay không người lái để do thám lãnh thổ Israel, bên cạnh đó họ còn sử dụng UAV cỡ nhỏ để làm nhiệm vụ cảnh giới cho các căn cứ của mình.
Theo đánh giá, có thể một trong những chiếc UAV này đã bị phòng không Syria bắn nhầm vì đi vượt quá khu vực hoạt động theo thỏa thuận giữa đôi bên, hoặc máy bay mất tín hiệu điều khiển.
Một giả thiết khác cũng được đặt ra đó là chiếc UAV này thuộc về một lực lượng phiến quân đối lập nào đó, chúng được sử dụng như một phương tiện trinh sát hoặc sẵn sàng tấn công tự sát.
Nguồn gốc của những chiếc máy bay không người lái bị tên lửa Syria bắn hạ cần thêm thời gian để xác định chúng thực sự thuộc về ai, nhưng khả năng thuộc sở hữu của không quân Israel gần như là không có.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Phòng không Syria bắn nhầm máy bay không người lái Iran thay vì Israel?

  • 22/09/2019 15:34
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Sau khi lực lượng phòng không Syria tuyên bố họ đã bắn rơi tới 2 máy bay trinh sát không người lái (UAV) hiện đại của Israel trong vòng hai ngày thì Tel Aviv đã lên tiếng bác bỏ điều này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC