Các hãng thông tấn khu vực cho biết, ít nhất 1 máy bay tác chiến điện tử EC-130H Compass Call tối tân đã được Mỹ điều động tới căn cứ bí mật ở Trung Đông.
Việc điều động chiếc máy bay có khả năng gây nhiễu, chế áp phòng không đối phương này tới "điểm nóng" đã gây quan ngại rằng đòn tấn công của Mỹ nhằm vào Iran sắp diễn ra.
Theo thông báo, vai trò chính của EC-130H Compass Call là dùng để phá vỡ hệ thống thông tin liên lạc, qua đó hạn chế, hoặc không cho đối phương phối hợp với nhau.
Chiếc máy bay này có thể tấn công điện tử nhằm hỗ trợ chiến thuật các lực lượng: hàng không, mặt đất hay các đơn vị hoạt động đặc biệt.
EC-130H có cả chức năng tác chiến điện tử thứ cấp để chống lại radar cảnh báo sớm, nó có thể phối hợp cùng EA-6B hoặc EA-18G và F-16CJ để triển khai đội hình chế áp phòng không đối phương (SEAD).
Kíp chiến đấu của EC-130H gồm 13 người, trong đó 4 thành viên phụ trách chuyến bay và dẫn đường (phi công chính, phi công phụ, hoa tiêu và kỹ sư hàng không), 9 người còn lại điều khiển và sử dụng các thiết bị tác chiến điện tử tích hợp.
Hiện tại EC-130H có 2 phiên bản nâng cấp chủ yếu, trong đó Block 35 Baseline 1 cung cấp khả năng gây nhiễu thông tin liên lạc, gây nhiễu radar cảnh báo sớm và hệ thống định vị của đối phương.
Máy bay thực hiện nhiệm vụ này thông qua công suất bức xạ cao hơn, mở rộng dải tần và chèn tín hiệu kỹ thuật số xử lý, có độ linh hoạt cao để theo kịp việc đối phương sử dụng công nghệ mới.
Trong khi đó, gói Baseline 2 nâng cấp một vài tính năng để giảm bớt khối lượng công việc điều hành cũng như nâng cao hiệu quả tác chiến cho máy bay.
Việc cải thiện thông tin liên lạc bên ngoài cho phép phi hành đoàn duy trì nhận thức tình huống và giữ vững kết nối trong môi trường chiến tranh điện tử.
Baseline 2 cung cấp một khả năng tương đương “tấn công điện tử thế hệ thứ 5”. Những cải tiến trên EC-130H Compass Call Baseline 2 được giữ bí mật chặt chẽ.
Nhờ Baseline 2, khả năng giao tiếp của máy bay Mỹ và đồng minh được cải thiện đáng kể.
Một chi tiết đáng lưu tâm nữa chính là việc sửa đổi khung thân EC-130H trong gói nâng cấp Baseline 2 còn cung cấp hiệu suất và khả năng sống sót cao hơn.
Trong trường hợp Mỹ thực hiện đòn không kích nhằm vào Iran, các máy bay EC-130H này sẽ có tác dụng lớn trong việc "bịt mắt" hệ thống phòng không đối phương.
Rõ ràng việc Mỹ điều động chiếc máy bay tác chiến điện tử khổng lồ và có thời gian làm việc dài này tới Trung Đông chẳng phải hành động ngẫu nhiên, nhất là trong tình hình hiện tại.
Khu vực Trung Đông đang ngày càng “nóng bỏng”
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Cấp tốc điều máy bay tác chiến điện tử tối tân tới Trung Đông, Mỹ sắp tấn công Iran?

  • 21/09/2019 07:21
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Sự có mặt của máy bay tác chiến điện tử EC-130H Compass Call tại khu vực Trung Đông được cho là dấu hiệu cảnh báo Mỹ sắp đưa ra hành động quân sự đối với Iran.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC