Như đã biết, Saudi Arabia vẫn cáo buộc Iran là "tác giả" đã thực hiện cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu Aramco của họ hôm 14/9 và tuyên bố sẽ thực hiện hành động trả đũa.
Tuy nhiên có một vấn đề cần lưu tâm ở đây đó là Saudi Arabia đang tỏ ra thiếu vũ khí cần thiết để có thể xuyên thủng lưới lửa phòng không dày đặc của Iran.
Mặc dù Không quân hoàng gia Saudi Arabia là lực lượng cực mạnh tuy nhiên nếu áp sát mục tiêu trong đất Iran để ném bom hay bắn tên lửa tầm ngắn thì họ sẽ phải hứng chịu thiệt hại khá nặng nề.
Chính vì vậy trong tình cảnh này Saudi Arabia rất cần sự trợ giúp từ đồng minh lớn nhất là Mỹ, và họ không phải chờ đợi lâu, Washington đã có ngay động thái cụ thể.
Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã công bố việc ký kết hợp đồng bổ sung với tập đoàn Boeing để khôi phục dây chuyền sản xuất tên lửa tấn công phóng từ trên không SLAM-ER nhằm cung cấp cho đồng minh Saudi Arabia.
Hợp đồng sẽ cung cấp cho Riyadh tổng cộng 650 tên lửa AGM-84H SLAM-ER (tên lửa tấn công ngoài tầm phòng không điểm được mở rộng tầm bắn) để tích hợp vào tiêm kích F-15SA.
Tên lửa đa năng AGM-84H SLAM-ER là một cải tiến sâu từ tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon để cạnh tranh với JASSM của Lockheed Martin, MBDA Storm Shadow và EADS Taurus KEPD 350 của châu Âu.
Được biên chế từ năm 2000, SLAM-ER là tên lửa tấn công mặt đất tầm xa chủ yếu của tiêm kích hạm F/A-18, ngoài ra còn được gắn trên chiến đấu cơ đa năng F-15E hoặc F-16.
Được trang bị 1 động cơ phản lực, tên lửa SLAM-ER nặng 635 kg có thể mang đầu đạn nặng 226 kg đi xa 280 km với tốc độ cận âm. Điều thú vị là nó có thể tiếp nhận dữ liệu về vị trí mục tiêu kể cả khi đã phóng thông qua hệ thống IFFT và kết nối video.
Chỉ khi đến gần khu vực mục tiêu đã được đánh dấu, SLAM-ER mới kích hoạt cảm biến ảnh nhiệt, sử dụng thuật toán so sánh hình ảnh được cung cấp trước khi phóng với thực địa để xác định vị trí hợp lý chờ lệnh công kích.
Chính lúc này, phi công có quyền thay đổi lệnh công kích nếu cảm thấy "không ổn" hoặc chẳng làm gì để tên lửa AGM-84H SLAM-ER tự động lao vào mục tiêu.
Ngoài ra, thông tin mục tiêu cũng có thể gửi lại từ SLAM-ER để chia sẻ cho các máy bay khác hoặc UAV giúp tăng khả năng gây thiệt hại cho lực lượng đối phương.
Nhờ được trang bị bộ tìm kiếm hình ảnh nhiệt, hệ thống dẫn đường quán tính hiệu chỉnh theo dữ liệu theo NAVSTAR và ATA (xác định mục tiêu tự động) cho giai đoạn cuối chuyến bay mà SLAM-ER được đánh giá là tên lửa có độ chính xác cao nhất của Mỹ.
Vũ khí này có thể sẽ gây ra vô vàn khó khăn cho lực lượng phòng không Iran nếu được kết hợp với tiêm kích F-15SA cực kỳ tiên tiến của Saudi Arabia trong một chiến dịch tấn công quy mô lớn.
Các tàu chở dầu, tàu chiến hay cơ sở lọc hóa dầu nằm của Iran nằm sát bờ biển có thể sẽ bị phá hủy hoàn toàn nếu Saudi Arabia quyết định tung bộ đôi tiêm kích F-15SA và tên lửa AGM-84H SLAM-ER vào trận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ cung cấp tên lửa siêu chính xác cho Saudi Arabia, đòn trả đũa Iran sắp tới?

  • 22/09/2019 08:20
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Không quân Hoàng gia Saudi Arabia sẽ nhận được các tên lửa đa năng AGM-84H SLAM-ER do Mỹ chế tạo, liệu đây có được xem là dấu hiệu chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm đáp trả Iran?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC