Cuộc tập trận chiến lược Tsentr 2019 tổ chức tại Nga bước vào giai đoạn cao trào hôm 20/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Orenburg để quan sát sự kiện này.
Tổng cộng có 128.000 binh sĩ từ 8 quốc gia đã tham gia tập trận. Sự kiện trên bắt đầu vào ngày 16/9 và đã thực hiện một số lượng lớn các bài tập bắn đạn thật trong đó có tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.
Hình ảnh ấn tượng nhất của Tsentr 2019 chính là cảnh tên lửa đạn đạo 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M sau khi phóng đi đã đánh trúng mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối.
Căn cứ vào tấm ảnh, chúng ta có thể thấy rằng tên lửa đạn đạo 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M áp dụng thiết kế một tầng không tách rời, đây là một kỹ thuật thường được sử dụng cho tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
Camera tốc độ cao được chuẩn bị tại vị trí mục tiêu đã ghi lại hiệu quả của tên lửa 9M723. Từ hình ảnh, tên lửa dường như không mang theo đầu đạn, nó đã khoan sâu xuống mặt đất tạo nên một đám bụi lớn kết hợp với lượng nhiên liệu chưa cháy hết..
Theo giới thiệu của Nga, tên lửa 9M723 có khả năng đạt độ chính xác cao vì nó được tích hợp hệ thống dẫn đường đầu cuối và có thể chọn đầu dò radar hoặc quang học.
Trong khi đó phiên bản xuất khẩu Iskander-E không chỉ có phạm vi ngắn hơn nhiều biến thể nội địa mà độ chính xác cũng thua xa khi thiếu đầu dò, chỉ được tích hợp cơ cấu dẫn đường quán tính có tham chiếu định vị toàn cầu.
Iskander-M là hệ thống tên lửa chiến thuật được quân đội Nga trang bị rộng rãi, nó kết hợp với các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành để tạo thành tổ hợp hỏa lực chính yếu.
Điều quan trọng nhất là quá trình biên chế cho quân đội Nga diễn ra rất suôn sẻ, không giống như các hệ thống vũ khí khác thường gặp phải nhiều vấn đề. Iskander-M và S-400 có cơ hội hoàn thành giao hàng trước thời hạn.
Iskander-M có độ chính xác cao và khả năng thâm nhập mạnh mẽ, nhưng nó bị giới hạn trong Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung - INF và phạm vi của nó không thể vượt quá 500 km.
Nhưng hiện nay khi Hiệp ước INF đã sụp đổ, việc Nga nâng tầm bắn của tên lửa 9M723 lên trên con số 500 km là điều chắc chắn sẽ diễn ra, phạm vi sắp tới của nó được dự báo sẽ tới 2.000 km.
Tổ hợp Iskander còn có biến thể mang tên lửa hành trình được định danh Iskander-K, tên lửa 9M728 hoặc 9M729 trang bị cho nó có thể đạt tầm bắn trong khoảng 500 - 5.000 km.
Ngoài ra Iskander còn có thể trộn lẫn tên lửa đạn đạo lẫn tên lửa hành trình trong một xe mang phóng tự hành, điều này tạo ra độ linh hoạt rất lớn trong thực hiện nhiệm vụ.
Dự báo trong tương lai gần, tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander của Nga sẽ nhanh chóng phát triển thành hệ thống tên lửa chiến lược có sức răn đe rất lớn khi chính thức tích hợp đầu đạn hạt nhân đi kèm nâng cao tầm bắn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tên lửa đạn đạo Iskander-M biểu diễn khả năng tấn công chính xác tuyệt đối

  • 21/09/2019 18:18
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong khuôn khổ cuộc tập trận quốc tế mang tên Tsentr 2019, quân đội Nga đã thực hành khoa mục phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M diệt mục tiêu với độ chính xác đáng kinh ngạc.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC