Anh - Pháp chốt thoả thuận phát triển UAV đa nhiệm trị giá 2 tỉ euro

  • 04/03/2016 15:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Trong cuộc gặp mặt vào hôm 3-3, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã thống nhất về dự án phát triển một loại máy bay không người lái (UAV) mới, hiện đại nhất châu Âu.

Thủ tướng Cameron và Tổng thống Hollande đã có cuộc gặp mặt song phương bên lề lễ kỷ niệm trận chiến Somme (Thế chiến I), nơi 600.000 binh lính Anh và Pháp đã thiệt mạng.
Tại đây, 2 nhà lãnh đạo đã tuyên bố kế hoạch phát triển loại UAV mà họ gọi là "hiện đại nhất châu Âu". Toàn bộ dự án Hệ thống Chiến đấu trên không tương lai sẽ có chi phí 2,2 tỉ euro, chiếc UAV này sẽ sẵn sàng cho kiểm định kĩ thuật vào năm 2020 và đi vào vận hành một thập kỉ sau đó.

Mẫu UAV này được phát triển với chức năng như một máy bay đa nhiệm, có thể thực hiện các chiến dịch giám sát các mối đe dọa an ninh cũng như có thể tấn công bằng tên lửa.

Loại UAV này sẽ có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau

Loại UAV này sẽ có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau

Loại UAV này sẽ có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau

Sự đóng góp của mỗi bên sẽ là như nhau, Anh và Pháp đã cùng chi 120 triệu euro tiền nghiên cứu ban đầu vào năm 2014. BAE Systems, Selex ES và Rolls-Royce (Anh) cùng các hãng Dassault Aviation, Safran và Thales (Pháp) sẽ là những nhà thầu tham gia dự án này.

Trong cuộc gặp trên, ông Cameron và Hollande cũng cho thấy sự thống nhất trong quan điểm về vấn đề Syria trước khi có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel vào cuối ngày hôm nay (4-3).

Paris và London muốn tăng cường áp lực lên Moscow trong việc ngừng hỗ trợ chính phủ Syria chống lại quân đối lập ôn hoà, lực lượng được coi là chủ chốt trong đàm phán hoà bình.

Nga và Pháp là 2 nước thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc và đều đang tham gia chiến dịch không kích chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục