Trong kho vũ khí của Nga vẫn đang biên chế các loại vũ khí siêu khủng được Liên Xô chế tạo. Trong số này có cối tự hành 2S4 có khả năng bắn cả đạn hạt nhân.
Trên thao trường Novaya Lyada, các khẩu đội thuộc lữ đoàn pháo binh uy lực lớn thục luyện phá hủy các công trình công sự, các sở chỉ huy đối phương được bê tông hóa kiên cố bằng cối tự hành 2S4 "Tyulpan".
Theo cơ quan báo chí Quân khu phía Tây, bài tập huấn luyện được thực hiện bằng phương pháp bắn đạn thật, nhằm vào các bia mục tiêu cố định trên khoảng cách từ 20 đến 30km.
Tọa độ các mục tiêu được xác định bằng máy bay không người lái, tổ trinh sát pháo binh và được chuyển đến các trắc thủ khẩu đội pháo.
"Tyulpan" (Hoa Tulip) sử dụng đạn dẫn đường laser "Smelchak", đây là loại đạn nặng 134kg, có tầm bắn 30km, điều chỉnh quỹ đạo bằng các xung khí phản lực ngắn.
Súng cối tự hành siêu nặng 2S4 "Tyulpan" lần đầu tiên được sử dụng trong chiến đấu là trên chiến trường Afghanistan.
Nhờ có uy lực lớn, tầm bắn xa và đường đạn cầu vồng nên có thể phá hủy các mục tiêu đối phương ở phía bên kia sườn núi và trong các hẻm núi cao, địa thế che khuất. "Tyulpan" được sư đoàn Bộ binh Cơ giới sử dụng rộng rãi trong vùng chiến thuật của mình.
Các khẩu đội 2S4 "Tyulpan" có khả năng phá hủy các hỏa điểm đối phương trên các sườn núi đá và hang động, các chốt hỏa lực vững chắc và các hỏa điểm trên đường giao thông, vòng cua che khuất và cửa hầm.
Đạn cối nổ phá mảnh phá hủy các công trình đất nện vững chắc và các pháo đài gạch nung có tường kiên cố, hơn hẳn đạn pháo 122mm chỉ khoét được lỗ trên tường. Các đơn vị quân đội Liên Xô thường sử dụng đạn cối có điều khiển "Smelchak" do có độ chính xác cao và sức phá hủy tương đương một quả bom nhỏ.
Một trong những đặc điểm của súng cối tự hành 2S4 "Tyulpan" là sử dụng các loại đạn hạt nhân chiến thuật có đương lượng nổ khoảng từ 1- 2 kiloton.
Trong tương lai, khi điều kiện chiến trường đòi hỏi, do cấu trúc thiết kế mở, các tổ hợp pháo binh này có thể được nâng cấp tổng thể, các bộ phận sẽ được tự động hóa và số hóa, tăng tốc độ bắn.
Đạn có thể được lắp thêm hệ thống dẫn đường quang điện tử và tăng tầm gấp đôi nhờ các động cơ tên lửa. Thậm chí đạn hạt nhân chiến thuật cũng sẽ được tăng lượng nổ lớn hơn, đủ uy lực ngăn chặn đến cấp trung đoàn cơ giới NATO. Chính vì thế 2S4 vẫn có chỗ đứng nhất định trong biên chế pháo binh Nga dù đã ra đời khá lâu.
Được phát triển vào cuối những năm 1960, mẫu thử đầu tiên của súng cối tự hành 2S4 Tyulpan (hoa tulip) hoàn thành vào năm 1969, và được chấp nhận để phục vụ trong biên chế Quân đội Liên Xô từ năm 1971.
Đã có khoảng 400 khẩu cối tự hành 2S4 Tyulpan được chế tạo, khá nhiều trong số này tham chiến tại Afghanistan và Chechnya.
Cối tự hành 2S4 Tyulpan dài 6,45m, rộng 3,25m, cao 3,2m và nặng 27,5 tấn. Hệ thống cối đặt trên khung gầm xe bánh xích cùng loại dùng cho hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tự hành Krug (NATO định danh là SA-4 Ganef).
Trên xe được trang bị một khẩu súng cối cỡ 240mm, được phát triển từ loại cối xe kéo hạng nặng M-240. Do đó, 2S4 có thể bắn tất cả các loại đạn được chế tạo cho M-240, bao gồm đạn nổ mạnh (HE), đạn xuyên giáp và đạn hóa học.
Một quả đạn HE tiêu chuẩn của 2S4 Tyulpan nặng đến 130kg và có thể được bắn đi xa tối đa 9,6km.
Đối với các loại đạn có trợ lực động cơ rocket, tầm bắn sẽ tăng lên đến 19km. Ngoài đạn thông thường thì trong khay đạn của loại cối tự hành luôn có đạn dẫn đường laser và đôi lúc cả đạn hạt nhân chiến thuật nếu cần.
Mỗi hệ thống 2S4 Tyulpan có thể mang theo 40 đạn thông thường hoặc 20 đạn tăng tầm, đặt trong hai băng đạn kiểu trống.
Do đạn có kích thước và trọng lượng lớn, nên dù được nạp đạn tự động, tốc độ bắn tối đa chỉ đạt 1 phát/phút. Ngoài khẩu cối cỡ lớn, kíp xe có thể tự vệ bằng đại liên 7,62mm, với cơ số đạn 1.500 viên.
Về phòng thủ, giáp của xe tương đối mỏng, chỉ chống được súng bộ binh và mảnh pháo bắn diện tích.
Để cơ động, xe được lắp một động cơ diesel V-59 công suất 520 mã lực, đặt ở phía trước xe, cho phép đạt vận tốc tối đa 62km/h, tầm hoạt động đạt 500km. Xe có khả năng việt dã khá tốt, có thể vượt vách đứng 0,7m, vượt hào 3m và lội nước sâu 1m.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Pháo binh Nga bất ngờ khai hỏa dữ dội loại cối có thể bắn đạn hạt nhân

  • 10/03/2019 06:45
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cối tự hành 2S4 "hoa tulip" thiết kế để bắn viên đạn thường nặng tới 130kg và cả đầu đạn hạt nhân với sức hủy diệt khủng khiếp. Mới đây Nga tiếp tục đem loại vũ khí này ra tập bắn đạn thật.

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC