Tạp chí The National Interest của Mỹ vừa nêu tên 5 vũ khí cực mạnh khiến các đối thủ phải đề phòng. Trong số này có pháo phản lực phóng loạt BM-30 biệt danh "cuồng phong lửa".
Sức mạnh hủy diệt kinh hoàng khiến cho loại vũ khí này được xếp vào dòng vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất chỉ sau bom nguyên tử. Loại pháo này cũng đã được Nga trang bị cho Syria để đánh phiến quân khủng bố.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Aleppo cho biết, các tay súng phiến quân bắn pháo phản lực BM-21 vào sân bay Nayrab trên vùng nông thôn phía nam của tỉnh.
Những tên lửa không điều khiển này tấn công sân bay và thị trấn al-Malikiyah gần đó, khiến 2 thường dân thiệt mạng, 7 người khác bị thương phải nhập viện.
Đáp trả cuộc tấn công khủng bố của các tay súng phiến quân, lực lượng pháo binh tên lửa quân đội Syria bắn phá chiến tuyến tại khu vực Rashidden 1, Trung tâm nghiên cứu và thị trấn Al-Mansoura phía tây thành phố Aleppo.
Chiều ngày 7-3, quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4 phóng hàng loạt tên lửa hạng nặng vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng ngoại ô thành phố Idlib.
Theo tin từ truyền thông đối lập Syria, lực lượng pháo binh tên lửa tiến hành cuộc tấn công bằng hệ thống pháo phản lực hạng nặng BM-30 Smerch, triển khai trên vùng ngoại ô thị trấn Abu Dali, cách Idlib hơn 60km về phía nam. Đạn pháo phản lực BM-30 có tầm bắn tới 90km.
Trước cuộc tấn công bằng pháo phản lực hạng nặng, các máy bay chiến đấu Không quân Syria thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào tuyến phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib.
Những cuộc tập kích hỏa lực dữ dội này chủ yếu nhằm vào lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria). Vì HTS tấn công khiêu khích gần đây và tuyên bố sẽ tiến hành những đợt tiến công mới, khốc liệt hơn vào quân đội Syria và cả lực lượng quân đội Nga trên địa phận tỉnh Idlib.
HTS và các nhóm Hồi giáo cực đoan, trong đó có Jaysh al-Izza và Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) đang thực hiện liên tiếp nhiều cuộc tấn công khủng bố vào những khu dân cư xung quanh Idlib tuần qua, khiến ít nhất ba thường dân thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương, an ninh các khu vực dân cư đang rất nguy hiểm.
Những hoạt động khủng bố liên tiếp khiến đại đa số nhân dân và nhiều chính trị gia đòi hỏi phải tiến hành một chiến dịch quân sự xung quanh Idlib nhằm tiêu diệt các nhóm khủng bố.
Nhiều nguồn tin ủng hộ chính quyền Damascus tuyên bố rằng quân đội Syria đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công. Nhưng Bộ Quốc phòng Syria vẫn chưa xác nhận hoặc khẳng định sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự quét sạch các nhóm thánh chiến trên khu phi quân sự Idlib.
Việc sử dụng loại pháo phản lực BM-30 biệt danh là "cuồng phong lửa" cho thấy quyết tâm của chính quyền Syria trong việc tiêu diệt những phiến quân cứng đầu.
Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-30 "Smerch" được phát triển vào đầu thập niên 1980.
Chúng đi vào biên chế Hồng quân Liên Xô từ năm 1987.
Khi đó, nó là tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) mạnh nhất trên thế giới. Đến nay, Smerch vẫn nằm trong số các tổ hợp pháo phản lực uy lực nhất
Ngoài 106 tổ hợp đang được biên chế trong lực lượng pháo binh, tên lửa Nga, BM-30 cũng hiện diện trong quân đội 15 quốc gia khác.
Tổ hợp Smerch hoàn chỉnh được Bộ Quốc phòng Nga định danh là 9K58, xe phóng đạn có định danh 9A52.
Mỗi xe phóng đạn được trang bị 12 ống phóng cỡ nòng 300 mm.
Tầm bắn của hệ thống đạt 20-70 km, phiên bản sử dụng loại đạn 9M528 có tầm bắn tới 90 km.
Các quả đạn đều có hệ thống hiệu chỉnh đường bay và tầm bắn để tăng độ chính xác.
BM-30 có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau, bao gồm nổ mảnh (HEF), nhiệt áp (FAE), đạn cháy, đạn chùm có khả năng chống bộ binh hoặc chống tăng, cũng như đạn chống tăng tự dẫn.
Smerch có khả năng phóng từng quả đạn riêng rẽ hoặc phóng theo loạt 3, 6 và 12 đạn.
Tổ hợp này đặc biệt hiệu quả đối với các nhóm quân tập trung, xe thiết giáp, khẩu đội pháo binh, sân bay và mục tiêu tản mát của đối phương.
Một loạt phóng 12 đạn của BM-30 có thể bao phủ diện tích tới 67 hecta.
Đôi khi Smerch còn được gọi là vũ khí hủy diệt hàng loạt, với việc đầu đạn chống bộ binh đủ sức tiêu diệt mọi sinh vật sống trong khu vực sát thương.
Xe phóng 9A52 có thể chuyển từ trạng thái hành quân sang khai hỏa chỉ trong vòng 3 phút.
Người điều khiển có thể ra lệnh phóng đạn từ trong xe hoặc từ xa. Một loạt phóng toàn bộ 12 đạn chỉ kéo dài trong 38 giây.
Bệ phóng được đặt trên khung gầm hạng nặng MAZ-543. Xe có tốc độ tối đa 60-65 km/h, có thể chạy liên tục 850 km mà không cần tiếp nhiên liệu.
Việc nạp đạn được tiến hành bởi xe nạp 9T234-2. Loại xe này sử dụng chung khung gầm MAZ-543, được trang bị cần cẩu và 12 quả đạn dự trữ. Quá trình nạp đạn kéo dài 36 phút.
Mỗi tổ hợp BM-30 thường bao gồm 6 xe phóng 9A52 và 6 xe nạp 9T234-2. Sau khi khai hỏa, các xe phóng sẽ rời trận địa và nạp đạn ở khu vực riêng để tránh đối phương phản pháo.
Hệ thống điều khiển hỏa lực Vivari có thể hoạt động tự động hoặc do con người vận hành. Hệ thống này được đặt trên một xe riêng, có khả năng chỉ huy 6 bệ phóng khác nhau.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32

[ẢNH] Syria dùng vũ khí mạnh sau bom nguyên tử để hủy diệt phiến quân khủng bố

  • 09/03/2019 18:49
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ngày 7-3, lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công tên lửa vào sân bay trên vùng nông thôn miền nam Aleppo lần đầu tiên trong năm 2019. Sự cố này khiến quân đội Syria phải dùng pháo phản lực hạng nặng biệt danh "cuồng phong lửa" BM-30 để đáp trả. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC