Truyền thông Nga vừa đăng tải thông tin cho biết, trong cuộc tập trận của quân khu phía Nam diễn ra tại bán đảo Crimea, các kíp chiến đấu của tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 đã có màn thể hiện xuất sắc.
Cụ thể, Pantsir-S1 đã phát hiện từ xa, theo dõi và đánh chặn kịp thời nhiều mục tiêu di chuyển ở tốc độ nhanh trên dải độ cao từ thấp đến rất thấp và bắn hạ toàn bộ.
Người Nga tự hào cho rằng đây là minh chứng rõ ràng nhất cho hiệu quả cao của vũ khí tối tân do họ sản xuất, từ đó tạo ra ưu thế vượt trội trước mọi kẻ thù tiềm tàng.
Cuộc diễn tập chiến đấu với tên lửa hành trình và máy bay không người lái của kẻ thù đã được tổ chức tại hơn 30 địa điểm thuộc quân khu phía Nam của Nga.
Sự kiện trên đã huy động tới hơn 1.500 quân nhân, khoảng 50 phương tiện chiến đấu các loại, bao gồm cả hệ thống phòng không, tàu chiến và phi cơ các loại.
Pantsir-S1 là hệ thống tên lửa - pháo phòng không di động, được thiết kế để tiêu diệt mọi vật thể bay thấp của đối phương trong cự ly giao chiến tầm ngắn.
Vũ khí chính của Pantsir-S1 gồm 2 pháo tự động cỡ 300 mm cùng 12 tên lửa đánh chặn 57E6 có tầm bắn tối đa 20 km, được dẫn đường thông qua đài radar điều khiển hỏa lực.
Có thể thấy rằng trong các cuộc diễn tập, vũ khí Nga luôn được chính họ quảng cáo là hoạt động hoàn hảo và có tỷ lệ tiêu diệt mục tiêu cao đến mức khó tin.
Nhưng thực tế tại chiến trường Syria, chính chuyên gia quân sự nổi tiếng của Nga, ông Viktor Murakhovsky đã phàn nàn hết lời vì hiệu suất chiến đấu tồi tệ của vũ khí này.
Đó là radar của Pantsir-S1 thường xuyên bỏ lọt mục tiêu là máy bay không người lái cỡ nhỏ, bên cạnh hoang báo khi nhầm lẫn chim hải âu là phi cơ đối phương.
Bên cạnh đó tên lửa 57E6 có xác suất trúng đích rất thấp, chỉ đạt vỏn vẹn 19%, điều này đã được chứng minh khi nó phóng tới 2 đạn đánh chặn về chiếc UAV Harop của Israel nhưng đều trượt và bị tiêu diệt.
Trong cuộc đấu thầu tại Ấn Độ, Pantsir-S1 đã bị thua cuộc trước một hệ thống ít tiếng tăm là Hybrid Biho của Hàn Quốc, nó bị nhận xét là vừa thua kém về tính năng trong khi giá thành quá đắt đỏ.
Trước những phàn nàn trên, Nga đã phải cấp tốc cho ra đời bản thay thế Pantsir-S1M hay bản nâng cấp Pantsir-SM nhưng tất cả đều bị cho là "bình mới rượu cũ".
Nga sẽ cần để cho hệ thống vũ khí này của mình lập thành tích trên chiến trường để lấy lại niềm tin của khách hàng thay vì các báo cáo kết quả quá đẹp khi diễn tập.
Chiến công mới nhất của Pantsir-S1 trong tay UAE khi bắn hạ được 1 tiêm kích MiG-23BN của lực lượn GNA tại Lybia có thể xem như cứu vãn phần nào danh tiếng của nó.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Pantsir-S1 xuất sắc tiêu diệt hơn 100 mục tiêu tại Crimea

  • 07/07/2019 11:28
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Những màn thể hiện của tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 khi diễn tập trên thao trường và thực chiến là hoàn toàn khác nhau.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC