Tình hình chiến sự tại quốc gia Trung Đông Yemen vừa đột ngột nóng bỏng sau khi nổ ra một loạt cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu.
Trang thông tin South Front cho biết, trong một cuộc tấn công diễn ra cuối ngày 4-7-2019, lực lượng không quân và tên lửa của quân đội Yemen - đồng minh với phong trào vũ trang Houthi đã tham chiến.
Mục tiêu bị đánh phá bao gồm một doanh trại quân đội và một hệ thống phòng không Patriot của liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu, cũng như hai sân bay ở khu vực phía Nam đất nước Saudi Arabia.
Chuẩn tướng Yahya Sari, phát ngôn viên của Houthis nói rằng một hệ thống phòng không Patriot của Saudi Arabia được triển khai tại tỉnh Ma'rib - Trung tâm của Yemen đã bị tấn công bởi các máy bay không người lái (UAV) tự sát Qasef-2K.
Cùng lúc đó, một doanh trại quân đội của liên minh quân sự Saudi Arabia - UAE gần đó cũng bị đánh phá bằng một quả tên lửa dẫn đường chính xác Badir-1P.
Điều đáng nói ở đây đó là cả máy bay không người lái tấn công tự sát Qasef-2K và tên lửa đạn đạo tầm ngắn Badir-1P đều là vũ khí do Iran sản xuất và cung cấp cho đồng minh Houthi.
Người phát ngôn Houthi nói thêm rằng các nguồn tin của chúng tôi xác nhận rằng một số chỉ huy của kẻ thù đã thiệt mạng, trong khi nhiều người khác bị thương, tuy nhiên thông tin chưa được kiểm chứng.
Vài phút sau cuộc tấn công kết hợp diễn ra ở Ma'rib, một số máy bay không người lái cảm tử Qasef-2K lại nhắm vào các sân bay Jizan và Abha ở phía Nam Saudi Arabia.
Các hoạt động đánh phá thông qua máy bay không người lái cảm tử của chúng tôi sẽ tiếp tục nhắm vào các sân bay của Saudi Arabia, vốn đang được sử dụng cho mục đích quân sự, Chuẩn tướng Sari nói.
Để đảm bảo an toàn cho tất cả dân thường thuộc các quốc tịch khác nhau, họ buộc phải tránh xa các khu vực mục tiêu, người phát ngôn của lực lượng vũ trang Houthi nói thêm.
Các nguồn tin của Saudi Arabia nói với đài truyền hình Lebanon al-Mayadeen rằng cuộc tấn công của Houthis đã khiến sân bay Jizan bị ngừng hoạt động. Tuy nhiên tình hình ở sân bay Abha vẫn chưa rõ ràng.
Saudi Arabia tiếp tục cáo buộc tên lửa Badir-1P có nguồn gốc từ rocket dẫn đường chính xác Fajir-5C do Iran sản xuất, trong khi UAV Qasef-2k là bản sao dựa trên Ababil-2 cũng của Iran.
Cuộc tấn công chung mới này phản ánh khả năng quân sự ngày càng gia tăng của Houthis, thậm chí đã vượt quá năng lực của nhiều đội quân được trang bị tốt.
Về phần Saudi Arabia, chắc chắn họ sẽ đẩy mạnh các nỗ lực nhằm có hành động quân sự đối với Iran sau khi cuộc chiến tranh ủy nhiệm thông qua lực lượng Houthi mà Tehran tiến hành rõ ràng đang phát huy tác dụng tốt.
Tình hình Trung Đông được dự báo sẽ trở nên ngày càng căng thẳng trong tương lai gần, thậm chí nhiều nhà quan sát còn đưa ra nhận định thế chiến thứ ba có thể bùng phát tại khu vực này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Houthi tấn công dữ dội thẳng vào tổ hợp phòng không tối tân Patriot của Saudi Arabia

  • 05/07/2019 09:46
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Houthi được cho là thân Iran đang đẩy mạnh hoạt động quân sự chống lại liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu sau khi Tehran cung cấp thêm một lô vũ khí mới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC