Xe tăng chiến đấu chủ lực K2 Black Panther được trang bị "cơ cấu treo tay trong" (ISU) đặc biệt, cho phép thực hiện các tư thế khác nhau bao gồm ngồi, đứng, quỳ và bắn góc tà âm (chéo xuống), đi kèm cả thay đổi chiều cao tổng thể của xe.
Sở dĩ K2 Black Panther có thể thay đổi chiều cao là do nó được trang bị hệ thống treo thủy lực cực kỳ độc đáo, khác hẳn với hệ thống treo thanh xoắn thường thấy trên các dòng MBT khác, cơ cấu này cũng được thấy trên chiếc Type 10 của Nhật Bản.
Xe tăng với hệ thống treo thủy lực có thể điều chỉnh chuyển động lên xuống của thân xe, mặt trước và sau cũng như độ nghiêng trái và phải, cải thiện khả năng vượt địa hình và tăng xác suất sống sót trên chiến trường.
Tuy nhiên so với hệ thống treo thanh xoắn truyền thống, hiệu suất bảo vệ của hệ thống treo thủy lực kém hơn và rất phức tạp. Khi gặp phải phương tiện nổ tự chế có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng và khiến xe tăng bị hỏng.
Mặc dù vậy đây vẫn là một công nghệ được đánh giá là ưu việt hơn nhiều so với các xe tăng khác do Nga hay Mỹ sản xuất, kể cả chiếc T-14 Armata cũng chưa được tích hợp tính năng đặc biệt trên.
Xe tăng chiến đấu chủ lực K2 Black Panther được chấp nhận vào biên chế quân đội Hàn Quốc từ năm 2014, nhà thầu sản xuất là Hyundai Rotem, hiện đã có khoảng 400 chiếc xuất xưởng.
K2 kết hợp nhiều ưu điểm của cả xe tăng Nga và Mỹ, nó có hệ thống quản lý chiến đấu tiên tiến, thiết bị nạp đạn tự động, hệ thống tự vệ tích cực (bảo vệ mềm soft-kill và bảo vệ cứng hard-kill), hệ thống dẫn đường, bộ phận treo bán chủ động, hệ thống tăng áp chống vũ khí NBC...
Bao phủ toàn bộ xe là lớp giáp composite đặc biệt có độ bền cao, kết hợp module bổ sung giáp phản ứng nổ (ERA) hoặc giáp phản ứng không nổ (NERA), chịu được sức công phá của đạn xuyên giáp 125 mm.
Vũ khí đáng sợ nhất của K2 có lẽ là loại đạn KSTAM (Korean Smart Top-Attack Munition) với tầm bắn trong khoảng 2 - 8 km, đạn ổn định đường bay bằng cánh đuôi, được lắp thiết bị dẫn đường và tránh vật cản với bộ cảm ứng bức xạ, radar băng tần mm và đầu nổ EFP.
Khi bay đến gần mục tiêu, một chiếc dù sẽ bung ra giúp viên đạn chuyển động chậm lại và rơi xuống. Trong quá trình đó, radar sẽ phát tín hiệu và các cảm biến có đủ thời gian để tìm kiếm đối tượng tiêu diệt.
Khi xác định được mục tiêu (cố định hoặc di động), viên đạn sẽ phát nổ ngay phía trên nhằm gia tăng độ thiệt hại. Loại đạn và cơ cấu cài đặt nổ này hiện chỉ có trên xe tăng Merkava Mk IV của Israel.
Thông số kỹ thuật của K2 Black Panther bao gồm trọng lượng 55 tấn, kíp lái 3 người, trang bị pháo nòng trơn 120 mm L/55 (nhịp bắn 15 phát/phút) cùng súng máy 12,7 mm và 7,62 mm.
Động cơ diesel MTU MB-883 Ka500 công suất 1.500 mã lực cho tốc độ tối đa 70 km/h, tầm hoạt động 450 km, leo dốc 60%, lội nước sâu 4,2 m. Ngoài ra xe còn có 1 động cơ điện phụ trợ 100 mã lực giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm bộc lộ tín hiệu hồng ngoại.
Với những tính năng cực kỳ tiên tiến của mình, dễ hiểu vì sao xe tăng chiến đấu chủ lực K2 Black Panther của Hàn Quốc lại có đơn giá lên tới 8,5 triệu USD/chiếc kể cả khi đã bước vào sản xuất hàng loạt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] K2 Black Panther Hàn Quốc biểu diễn tính năng khiến xe tăng Nga phải "ngước nhìn"

  • 04/07/2019 13:33
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Nhờ được trang bị những tính năng kỹ chiến thuật “có một không hai” nên dễ hiểu vì sao xe tăng chiến đấu chủ lực K2 Black Panther do Hàn Quốc sản xuất lại có mức giá hàng đầu thế giới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC