Vào hôm 1/7, các tiêm kích của Không quân Israel đã tấn công thẳng vào mục tiêu của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran nằm ở phía tây thủ đô Damascus của Syria và gây ra thiệt hại nặng nề.
Tính từ khi cuộc chiến tại Syria bùng nổ đến nay, chiến đấu cơ Israel đã thực hiện tới trên 300 phi vụ oanh kích, phá hủy rất nhiều mục tiêu cũng như làm thiệt mạng nhiều quân nhân Syria.
Lực lượng phòng không Syria đã cho thấy họ gần như bất lực hoàn toàn trước các cuộc tấn công chớp nhoáng của không quân Israel, gần như chỉ biết "giơ lưng chịu trận".
Nhưng có vẻ như lòng kiêu hãnh của Syria đã bị tổn thương không hề nhẹ, nhất là khi tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của họ đã bước vào tình trạng trực chiến, trước tình hình này Damascus đã đưa ra một tuyên bố cứng rắn.
Bộ trưởng Ngoại giao Syria, ông Faisal Mikdad trong cuộc nói chuyện với Trợ lý cấp cao của Ngoại trưởng Iran đã cho biết nước này sẵn sàng đáp trả lại Israel gấp 2 lần so với những gì phải gánh chịu.
Tuy nhiên theo nhận xét của giới quan sát tình hình khu vực thì tuyên bố cứng rắn của Syria chỉ mang tính biểu tượng mà thôi, bởi tiềm lực của họ hoàn toàn không cho phép.
Không quân Syria chủ yếu trang bị các loại chiến đấu cơ lạc hậu, tính năng hạn chế và thiếu cả vũ khí hiệu quả, chúng sẽ bị bắn hạ dễ dàng nếu có ý định tiếp cận lãnh thổ Israel.
Giải pháp khả thi nhất của quân đội Syria nếu quyết tâm "chơi rắn" đó là phóng tên lửa đạn đạo vào đất Israel, tuy nhiên vũ khí chủ chốt của họ là OTR-21 Tochka lại có tầm bắn quá hạn chế.
Ngoài cự ly ngắn thì độ chính xác của tên lửa đạn đạo Tochka cũng rất kém, quỹ đạo của nó rất dễ đoán trước, sẽ trở thành mồi ngon của các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân của Israel.
Đầu năm nay có thông tin dự đoán rằng Nga đã âm thầm viện trợ cho Syria các tên lửa đạn đạo tiên tiến Iskander-M để phục vụ chiến lược "một sân bay đổi một sân bay" nếu Syria còn bị tấn công, nhưng rồi điều này được xác định là thiếu chính xác.
Viễn cảnh Syria dám tấn công trực tiếp vào đất Israel cũng bị nhận xét là "hoang tưởng", bởi chỉ sau một lần tình cờ 2 quả đạn BM-21 Grad rơi lạc sang cao nguyên Golan thì Tel Aviv đã tấn công đáp trả với mức độ cực kỳ khủng khiếp.
Do vậy nếu quân đội Syria chủ động bắn tên lửa đạn đạo vào trong lãnh thổ Israel thì khó mà tưởng tượng được họ sẽ phải hứng chịu đòn thù mãnh mẽ đến mức nào.
Biện pháp khả thi nhất mà quân đội Syria có thể áp dụng theo đánh giá chỉ có thể là sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 để bắn hạ tiêm kích Israel mà thôi.
Tuy nhiên khả năng này cũng cực kỳ khó khăn bởi máy bay Israel chủ yếu hoạt động tận không phận Lebanon, chỉ cần hạ độ cao là tên lửa đánh chặn của S-300 sẽ mất mục tiêu.
Thực tế cho thấy trong những vụ oanh kích thì S-300 của Syria đều không tham chiến do lo ngại sẽ trở thành đối tượng tấn công trực tiếp của máy bay không người lái cảm tử Harop âm thầm hoạt động sát trận địa.
Rõ ràng hiện tại Syria không đủ sức lực để chống cự trước Israel chứ chưa nói đến việc trả đũa hạn chế, vì vậy tuyên bố đáp trả gấp đôi những gì phải nhận bị đánh giá là rất thiếu thực tế.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Quân đội Syria lấy gì để "đáp trả gấp đôi" đối với Israel?

  • 04/07/2019 18:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trước những vụ tấn công liên tiếp do máy bay chiến đấu của không quân Israel thực hiện trong thời gian gần đây, giới chức Syria cảm thấy khó có thể ngồi yên nên đưa ra phản ứng cứng rắn: sẵn sàng tung ra đòn đáp trả mạnh gấp đôi. Nhưng đâu là cơ sở để họ thực hiện đòn phản công?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC