Mới đây Thứ trưởng Ngoại giao Syria, ông Faisal Mekdad đệ trình một lá thư tới Tổ chức giám sát ngừng bắn Liên hợp quốc (UNTSO) để phản đối nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm hợp pháp hóa chủ quyền của Israel ở cao nguyên Golan.
“Chúng tôi sẽ không ngần ngại đối đầu với Israel,” ông Mekdad cho biết. "Chúng tôi cũng không sợ những người ủng hộ Israel đang giúp duy trì sự chiếm đóng cao nguyên Golan".
Tuyên bố cứng rắn của vị chính khách Syria có thể được hiểu rằng Quân đội nước này sẽ không ngại ngần tổ chức một cuộc tấn công sang phần lãnh thổ thuộc cao nguyên Golan đang bị Israel chiếm đóng.
Hành động trên của phía Syria rất có thể sẽ thổi bùng lên một cuộc xung đột mới giữa Damascus và Tel Aviv, nhất là khi Israel đang chủ trương thực hiện chính sách đánh đòn phủ đầu.
Mục tiêu của những trận không kích ngăn chặn được Không quân Israel tiến hành trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ nhằm thẳng vào Quân đội chính phủ Syria thay vì Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.
Nếu viễn cảnh trên nổ ra, có lẽ màn đối đầu giữa chiến đấu cơ Israel và tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PM của Quân đội Syria là điều không thể tránh khỏi.
Khi Không quân Israel tấn công mục tiêu là Quân đội Iran trên lãnh thổ của Syria thì S-300PM còn có lý do để im lặng, nhưng khi đối tượng bị tấn công là chính họ thì tổ hợp phòng không này bắt buộc phải tham chiến.
Khi đó S-300PM Syria đã chính thức gây hại tới tiêm kích của Không quân Israel và phải đối diện với nguy cơ bị phá hủy theo đúng như những gì mà Tel Aviv từng cảnh báo.
Không loại trừ khả năng S-300PM của Syria còn trở thành đối tượng bị đánh phá sớm hơn, thậm chí là bị tập kích ngay khi trận chiến mới chính thức mở màn.
Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi Nga cho biết thời hạn cuối cùng cho công tác huấn luyện kíp trắc thủ Syria vận hành S-300 sẽ kết thúc ngay trong tháng 3 này.
Thời gian gần đây vệ tinh trinh sát của Israel liên tục theo dõi động thái của những tổ hợp S-300PM Syria, có cảm giác như họ nắm rõ từng "chân tơ kẽ tóc" vào đúng thời gian thực.
Bên cạnh đó, mạng lưới tình báo của Israel tại Syria có vẻ như vẫn đang hoạt động rất hiệu quả khi liên tiếp cung cấp cho truyền thông những tin tức mà người ngoài khó lòng biết được.
Những yếu tố trên đang đặt ra cho lực lượng phòng không Syria một thách thức cực lớn mà họ cần phải vượt qua trong công tác đảm bảo bí mật thông tin cũng như ngụy trang trận địa.
Nếu không làm tốt điều này thì gần như chắc chắn hệ thống phòng không tầm xa tối tân S-300PM của Quân đội Syria sẽ bị mất sức chiến đấu ngay khi chiến dịch tấn công của Israel được tiến hành.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nguy cơ Israel tấn công hủy diệt S-300 Syria ngay trước "thời hạn chót"?

  • 15/03/2019 06:56
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Israel rất có thể sẽ mở đợt tấn công nhằm thẳng vào các mục tiêu của Quân đội chính phủ Syria sau những lời tuyên bố cứng rắn của quan chức nước này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC