Trong trận không chiến với tiêm kích Ấn Độ hôm 27/2 dọc đường giới tuyến LoC, các tiêm kích JF-17 Thunder của Không quân Pakistan (PAF) được ghi nhận đã giành chiến thắng.
Việc JF-17 vượt qua MiG-21 Bison cũ kỹ là điều không có gì bất ngờ, bởi vậy Không quân Ấn Độ (IAF) đã có động thái điều các tiêm kích tối tân hơn như MiG-29UPG và Su-30MKI ra tiền tuyến để tạo thế áp đảo.
Trước động thái tăng cường lực lượng trên của IAF thì rõ ràng PAF đang gặp thất thế, họ sẽ cần phải có một dòng tiêm kích mạnh hơn để đáp trả, tuy nhiên Pakistan đang gặp khó khăn khi chưa thể mua ngay tiêm kích đắt tiền.
Nhưng rất nhanh giải pháp đã được đưa ra, khi Trung Quốc mới đây đã giới thiệu phiên bản nâng cấp mới nhất dành cho tiêm kích Thunder mang mã định danh JF-17 Block 3.
Khác biệt lớn nhất giữa JF-17 Block 3 với phiên bản JF-17 Block 2 mà Không quân Pakistan đang sử dụng đó là hệ thống điện tử hàng không của nó mạnh hơn nhiều, xoay quanh radar quét điện tử chủ động (AESA).
Loại radar AESA do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) chế tạo này có mã định danh là LKF601E, nó có trọng lượng rất nhẹ chỉ 145 kg, dễ dàng gắn kết cho JF-17 cũng như nhiều chủng loại chiến đấu cơ khác.
Theo giới thiệu, radar LKF601E hoạt động trên băng tần X với băng thông 3GHz, nó có khả năng phát hiện mục tiêu là máy bay tiêm kích hạng nhẹ từ cự ly 170 km, cự ly này còn xa hơn nếu đối đầu với tiêm kích hạng nặng như Su-30MKI.
Radar LKF601E có thể theo dõi cùng lúc 15 mục tiêu và điều khiển tên lửa diệt 4 trong số đó; lập bản đồ mặt đất cách xa 300 km; nhận diện được tàu chiến có diện tích phản xạ radar 1.000 m2 cách 220 km.
Đặc trưng của radar AESA đó là nó có khả năng nhảy tần số rất nhanh, mang lại độ chính xác cao và tránh được các biện pháp đối kháng điện tử của đối phương.
Hiện tại các tiêm kích của Ấn Độ gồm cả MiG-29UPG lẫn Su-30MKI mới chỉ được lắp đặt radar mảng pha quét điện tử thụ động (PESA) lạc hậu hơn một thế hệ, sẽ gặp rất nhiều bất lợi khi đối đầu máy bay mang radar AESA.
Với radar LKF601E, giờ đây một chiếc tiêm kích hạng nhẹ rẻ tiền như JF-17 cũng có khả năng tác chiến chẳng thua kém gì, nếu như không muốn nói là còn trội hơn Su-30MKI và MiG-29UPG trên khá nhiều tiêu chí cơ bản.
Ngành công nghiệp điện tử Trung Quốc thời gian vừa qua đã có những bước tiến vượt bậc, theo đánh giá từ nhiều chuyên gia quân sự thì họ đã đạt trình độ tiệm cận với Mỹ cũng như phương Tây và thậm chí bỏ xa Nga.
Việc chế tạo thành công radar mảng pha quét điện tử chủ động LKF601E để tích hợp cho tiêm kích hạng nhẹ JF-17 Thunder là minh chứng rõ ràng nhất cho nhận định trên.
Ngoài ra cũng không loại trừ khả năng ngoài radar AESA thì tiêm kích JF-17 Block 3 còn được lắp cả động cơ kiểm soát vector lực đẩy 3 chiều (3D TVC) như trên chiếc J-10B từng biểu diễn tại Triển lãm Zhuhai Airshow 2018.
Đối phó với JF-17 Block 3 rất đáng gờm, có lẽ Không quân Ấn Độ cần nhanh chóng mở lại gói thầu tìm kiếm 126 tiêm kích đa năng thế hệ mới MMRCA đã bị đình chỉ vài năm qua để lựa chọn được ứng viên phù hợp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tiêm kích JF-17 Thunder Block 3 của Pakistan vượt trội cả Su-30MKI Ấn Độ

  • 13/03/2019 07:19
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Đối diện nguy cơ bị Không quân Ấn Độ áp đảo thông qua các dòng tiêm kích tối tân như MiG-29UPG cùng Su-30MKI, Không quân Pakistan đã công bố kế hoạch nâng cấp JF-17 lên chuẩn mới mạnh hơn nhiều.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC