Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga đang chuẩn bị đưa vũ khí mới vào chiến trường Syria, có thể sẽ bố trí tại căn cứ Al-Qamishli đang trong quá trình thiết lập.
Trong số các vũ khí được triển khai có cả pháo phản lực áp nhiệt TOS-1A.
Theo báo cáo của Krasnaya Zvezda, Bộ Quốc phòng Nga đang chuẩn bị biên chế cho lực lượng Nga tại Syria lượng lớn pháo phản lực nhiệt áp hạng nặng TOS-1.
Được biết Nga trang bị loại tăng này cho lực lượng Lục quân nhằm lấp đầy lỗ hổng “chết người” của lực lượng này trong quá trình chiến đấu ở chiến trường Syria, nhất là chiến trường Đông Bắc Syria trong thời gian tới.
Đây không phải là lần đầu tiên loại vũ khí này được triển khai tới Syria. Trong cuộc chiến đấu với phiến quân khủng bố IS, Nga cũng đã triển khai loại vũ khí này.
Sau khi IS bị tiêu diệt và các nhóm thánh chiến lớn tan rã, Nga đã rút loại vũ kh1i này về nước.
Tuy nhiên tình hình Syria nóng bỏng trở lại buộc Nga phải tái triển khai dòng vũ khí này.
TOS-1A là một pháo phản lực đa nòng do Liên Xô chế tạo, sử dụng đạn rocket mang đầu đạn nhiệt áp và cháy, có nhiệm vụ tiêu diệt bộ binh, các loại khí tài, công trình, bao gồm cả công sự kiên cố của đối phương.
Khả năng tấn công đặc biệt của hệ thống TOS-1A trong quân đội Nga đã được chính người Mỹ phải thừa nhận.
Tạp chí Popular Mechanics của Mỹ từng gọi TOS-1A là "địa ngục trần gian" có thể gieo rắc kinh hoàng cho bất cứ mục tiêu nào bị đầu đạn nhiệt áp của nó nhắm bắn.
Theo chuyên gia Sebastien Roble của tạp chí The National Interest, TOS-1A không có đối thủ cạnh tranh trong kho vũ trang của phương Tây.
Các chuyên gia Nga cho biết, một tổ hợp TOS-1A có khả năng gây sát thương trong khu vực rộng đến 40.000 m2, tương đương diện tích của 6 sân bóng gộp lại.
TOS-1 sử dụng loại đạn rocket phóng cỡ 220 mm.
Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1 có trọng lượng 46 tấn, dài 9,5 m, rộng 3,6 m, cao 2,2 m, kíp chiến đấu gồm 3 người.
Pháo sử dụng đạn cỡ 220 mm, có 2 loại một loại dài 3,3 m nặng 173 kg và một loại dài 3,7 m nặng 217 kg; tốc độ bắn là 30 viên/15 giây, tầm bắn hiệu quả tối thiểu 400m, xa nhất là 3.600m.
Biến thể TOS-1A dùng pháo dài hơn nên tầm bắn tối đa đạt 6.000 m; sử dụng động cơ Diesel V-12, công suất 840 mã lực; phạm vi hoạt động khoảng 550 km, tốc độ tối đa 65 km/h.
Điều làm nên sức mạnh của TOS-1 đó là pháo sử dụng ít nhất 2 loại đầu đạn, đầu đạn cháy và đầu đạn nhiệt áp.
Đầu đạn áp nhiệt sử dụng chất nổ thermobaric (nhiệt áp bari) - loại thuốc nổ thường được sử dụng để chế tạo bom công phá ứng dụng công nghệ chân không.
Loại thứ hai là đầu đạn chứa thuốc nổ cực mạnh để công phá boong ke và lô cốt địch.
Đầu đạn áp nhiệt khi bắn đến mục tiêu sẽ tạo ra các đám mây lửa đốt cháy, hủy diệt mục tiêu do khi nổ khí gas chứa trong tên lửa sẽ được giải thoát.
Chúng sẽ hút hết oxy và tạo ra hiện tượng chân không một phần. Đây chính là ác mộng đối với những mục tiêu của TOS-1A đang lẩn trốn trong boongke, hang động.
Cơ chế bắn của dàn hỏa lực TOS-1A là từng quả một hoặc 2 quả cùng lúc.
Dù phóng quả một hay phóng cặp một, dàn TOS-1A chỉ mất có 0,5 giây để khai hỏa.
Một dàn phóng tên lửa TOS-1A khai hỏa cùng lúc có thể tạo ra màn lửa khủng khiếp xóa sạch boongke đối phương.
Việc tái triển khai vũ khí uy lực này cho thấy liên minh Nga-Syria lại gặp phải khó khăn khi sức kháng cự của phiến quân ngày càng mạnh. Chiến trường Syria sẽ rất căng thẳng trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] Nga quyết định đưa vũ khí mạnh sau bom hạt nhân tới Syria

  • 17/11/2019 05:59
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Đang có những dấu hiệu cho thấy Nga sẽ triển khai pháo phản lực áp nhiệt TOS-1, đây là loại vũ khí được đánh giá mạnh sau bom hạt nhân được Nga sử dụng nhằm đối phó chiến tranh du kích khu vực Đông Bắc Syria.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC