Tên lửa TOW được Mỹ cung cấp với số lượng lớn cho lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mà nòng cốt là người Kurd. Loại vũ khí này trở thành loại sát thủ diệt tăng trên chiến trường Syria.
Có thể nói, loại tên lửa này là tác nhân chủ yếu tiêu diệt các loại xe tăng trên chiến trường Syria.
Trong tay lực lượng FSA, hàng trăm xe tăng, xe bọc thép của quân đội Syria đã bị phá hủy.
Hiện nay loại tên lửa này đang nằm trong tay lực lượng dân quân người Kurd hòng tiêu diệt những chiếc xe tăng Leopard 2 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Với sức hủy diệt kinh hoàng thì ngay cả phiên bản Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ dù đã được nâng cấp cũng bị thổi bay tháp pháo.
Hình ảnh siêu tăng Leopard 2A4, biểu tượng của khối NATO trong Chiến tranh Lạnh bị tên lửa TOW hủy diệt.
Ít nhất có khoảng chục chiếc xe tăng Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy tại Syria, trong đó chủ yếu là do tên lửa TOW của Mỹ sản xuất.
Ngoài ra, loại xe tăng này cũng bị phá hủy bởi một số loại tên lửa chống tăng do Nga sản xuất.
Việc xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất bị phá hủy bởi chính tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất tại chiến trường Syria khiến giới quan sát không khỏi ngạc nhiên.
Bởi lẽ dòng xe tăng Leopard do Đức sản xuất luôn được đánh giá cao trên bảng xếp hạng xe tăng thế giới. Thậm chí phiên bản Leopard 2A7 đang đứng đầu bảng xếp hạng.
Ra đời từ thập niên 1970, tên lửa chống tăng BGM-71 TOW của Mỹ vẫn được coi là một vũ khí cực kỳ nguy hiểm. Tên lửa này lần đầu tiên được triển khai tại chiến trường Việt Nam, cho tới nay chúng đã xuất hiện trên nhiều điểm nóng của thế giới.
Các phiên bản của TOW được phát triển sau này là: TOW 2A (BGM-71E), sản xuất vào năm 1987 với hơn 118.000 quả được bán ra; TOW 2B (BGM-71F), sản xuất vào năm 1991 với trên 40.000 quả được bán ra.
TOW được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn 2 tầng. Khi bắn, các xạ thủ quan sát và dẫn đường đường bay cho tên lửa đến mục tiêu thông qua kính viễn vọng.
Phạm vi tấn công tối đa của phiên bản TOW mới nhất lên tới 4.200m. Ngoài ra, TOW được nâng cấp đủ sức xuyên thủng xe tăng bọc giáp phản ứng nổ ERA.
Hiện BGM-71 TOW là loại tên lửa chống tăng được sử dụng rộng rãi nhất trong quân đội Mỹ cũng như các quốc gia NATO khác.
Phiên bản BGM-71F được trang bị đầu đạn kép có thể vô hiệu hóa loại giáp phản ứng nổ của các xe tăng hiện đại và khả năng xuyên phá vỏ thép lên tới 900mm.
Ngoài phiên bản với chân đế cố định, BGM-71 TOW có thể triển khai trên xe jeep, xe thiết giáp giúp tăng tính cơ động.
Phạm vi tấn công tối đa của phiên bản BGM-71 TOW mới nhất lên tới 4.200m.
BGM-71 TOW có trọng lượng 18,9 kg đến 22,6 kg tùy phiên bản.
Hiện Mỹ vẫn tiếp tục sản xuất loại tên lửa này để cung cấp cho các đồng minh của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Tên lửa Mỹ ‘thổi’ bay tháp pháo xe tăng Đức trên chiến trường Syria

  • 15/11/2019 17:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tên lửa chống tăng TOW và xe tăng Leopard 2 là hai loại vũ khí tiêu chuẩn của NATO trong chiến tranh lạnh. Hiện nay hai loại vũ khí này đang đối đầu nhau trên chiến trường Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC