Từ lâu tên lửa chống radar AGM-88 của Mỹ đã nổi tiếng là sát thủ của những hệ thống phòng thủ Nga. Loại tên lửa này có thể lần tìm theo tín hiệu radar của các hệ thống phòng không và lao nhanh tới tiêu diệt.
Dù còn rất đáng sợ nhưng Mỹ dường như chưa hài lòng với loại tên lửa này, họ đã ngay lập tức nghiên cứu chế tạo một phiên bản hiện đại với cấu hình có thể tàng hình trướng sóng radar.
Tên lửa này được định danh AARGM-ER. Có thể nói phiên bản mới có hình dáng khí động học khá lạ với cánh dọc theo thân.
Việc cánh dạng đặc biệt như này vừa giúp tên lửa đạt hình dáng khí động học tối ưu vừa giúp phán tán tín hiệu radar chiếu vào.
Tên lửa AARGM-ER là sản phẩm của Tập đoàn Northrop Grumman. Đây là tên lửa chiến thuật siêu thanh, tầm trung sẽ được Mỹ ưu tiên trang bị cho máy bay EA-18G Growler và khoang vũ khí trong thân của tiêm kích tàng hình F-35A.
Điều đáng sợ là Mỹ cũng có kế hoạch trang bị loại tên lửa mới này cho các đồng minh NATO tại châu Âu.
AARGM-ER được trang bị động cơ tên lửa đẩy và hệ thống đuôi nhằm tăng tầm bắn.
Bên cạnh đó chúng vẫn duy trì các cảm biến và trang thiết bị điện tử của AGM-88E, đang được nâng cấp trong một dự án độc lập khác.
Với loạt thay đổi trên, khả năng mới của AARGM-ER so với những phiên bản trước đó có khác biệt lớn bao gồm: Tấn công chống radar với xử lý tín hiệu tiên tiến và phạm vi phủ sóng được cải thiện rất nhiều, phạm vi phát hiện mục tiêu rộng hơn...
AARGM-ER được thiết kế để đối phó với radar trên hạm và những hệ thống phòng không tối tân như S-400 và sắp tới là S-500 của Nga.
Để tăng độ chính xác khi diệt mục tiêu, AARGM-ER được tích hợp hệ thống kiểm soát mục tiêu HCSM của Không quân Mỹ, nhằm nâng cao khả năng chính xác và giảm thiệt hại phụ trong quá trình sử dụng.
AARGM-ER sử dụng hệ dẫn quán tính ở pha giữa và đầu tự dẫn radar chủ động pha cuối.
Nguyên lý chung của loại vũ khí này là, bám theo cánh sóng radar để đánh vào đài anten máy phát.
Với tốc độ cực cao, kích thước nhỏ, AARGM-ER là bài toán khó đối với hệ thống đánh chặn đối phương.
Tiêm kích tàng hình F-35A sẽ chính thức được trang bị dòng tên lửa AARGM-ER mới này. Với bộ đôi này Mỹ và NATO có thể gây ra những lo ngại đáng kể cho các hệ thống phòng thủ của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Bất ngờ với sát thủ diệt S-400 và S-500 vây chặt Nga

  • 16/11/2019 22:52
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - AARGM-ER là loại tên lửa tàng hình chuyên tìm diệt radar tối tân nhất thế giới, loại tên lửa này kết hợp với chiến đấu cơ F-35 sẽ tạo ra mối nguy hại nhất định cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC