Trang thông tin Belaruspartisan của Belarus vừa đăng tải một bài viết liên quan đến tổ hợp pháo phản lực dẫn đường tầm xa Polonez mà quốc gia Đông Âu này hợp tác phát triển cùng Trung Quốc.
Tác giả bài báo cho rằng, ngày nay Nga không còn quan tâm đến việc hợp tác phát triển vũ khí mới cùng Belarus nữa, đồng thời Moskva cũng không sẵn sàng cung cấp cho Minks các công nghệ cần thiết.
Chính vì vậy mà Belarus đã phải có hướng đi riêng khi quyết định quay sang hợp tác với Trung Quốc, "quả ngọt" đầu tiên mà họ thu về chính là hệ thống pháo phản lực dẫn đường tầm xa Polonez và Polonez-M.
Hiện nay tỷ lệ nội địa hóa loại vũ khí trên của Belarus đã đạt tới 75% và sẽ nhanh chóng vươn tới con số 90% trong tương lai không xa, đây là thành tựu rất lớn đối với họ.
Mặc dù vậy một số chuyên gia quân sự Nga như ông Viktor Murakhovsky - Tổng biên tập Tạp chí Kho vũ khí của tổ quốc lại cho rằng, Polonez của Belarus chỉ là bản sửa đổi từ BM-30 Smerch và tính năng kỹ chiến thuật của nó còn không bằng bản gốc.
Nhưng để đáp trả, phía Belarus ngay sau đó đã đưa ra những tính năng kỹ chiến thuật rất rõ ràng của tổ hợp Polonez để chứng minh nhận định của chuyên gia vũ khí Nga là sai.
Polonez là một tổ hợp pháo phản lực dẫn đường cỡ 300 mm được Belarus sản xuất dựa theo nguyên mẫu A200 của Trung Quốc được nước này mua công nghệ chế tạo.
Hệ thống Polonez được công khai lần đầu vào năm 2015, nó sử dụng khung gầm xe tải việt dã MZKT-7930 8x8, trên đó lắp 2 cụm 4 ống phóng đạn tên lửa có chiều dài 7,26 m và trọng lượng 750 kg (đầu đạn nặng 150 kg).
Tầm bắn của Polonez vươn tới cự ly 200 km, độ sai lệch 30 - 50 m. Ngoài ra tổ hợp này còn có thể mang theo 2 container cỡ lớn tương thích tên lửa đạn đạo chiến thuật M20 (cũng do Trung Quốc phát triển).
Tên lửa M20 có tầm bắn 280 km, mang theo đầu đạn nặng 480 kg để phù hợp với Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa MTCR, tuy nhiên với tiềm lực của Belarus thì họ có thể dễ dàng nối dài cự ly cho nó.
Chưa dừng lại đó, Belarus còn tiếp tục sản xuất phiên bản nâng cấp của Polonez với tên định danh Polonez-M, đây chính là biến thể của pháo phản lực dẫn đường tầm xa A300.
Nhờ tối ưu hóa động cơ cũng như thuốc phóng mà tầm bắn của Polonez-M đã lên tới 300 km, vòng tròn sai số giảm xuống chỉ còn 10 m, trong khi trọng lượng đầu đạn vẫn được giữ ở mức 150 kg.
Đặt cạnh BM-30 Smerch của Nga thì dễ nhận thấy tuy cùng cỡ đạn nhưng Polonez-M của Belarus bắn xa gấp hơn 3 lần (Smerch chỉ vươn tới được cự ly 90 km), và độ chính xác vượt trội.
Tờ báo của Belarus kết luận rằng việc các chuyên gia quân sự Nga tỏ ý coi thường tổ hợp MLRS Polonez của họ là do ghen tỵ và muốn tạo ra hình ảnh tiêu cực trong mắt các khách hàng tiềm năng.
Đây được cho là chiến thuật của Nga, khi các nhà phân tích quân sự nước này thường có động thái như vậy khi nói về một thứ vũ khí tương đương do nước ngoài sản xuất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga "ghen tị" với Belarus khi không có một tổ hợp MLRS tương tự Polonez?

  • 09/01/2019 19:58
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù được xem là hai đồng minh thân thiết, tuy nhiên giữa Nga và Belarus đôi lúc vẫn có "lời qua tiếng lại" vì không tìm được tiếng nói chung.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC