Thời gian qua tình hình thế giới đang nóng lên trước nguy cơ Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung - INF.
Điều này gây ra nguy cơ đưa cuộc Chiến tranh Lạnh phiên bản hai chính thức quay trở lại trái đất, đây là một động thái cực kỳ nguy hiểm.
Tuy nhiên theo phía Mỹ, lý do chính để họ rời khỏi hiệp ước này là vì Nga đang âm thầm phát triển một loại tên lửa hành trình đất đối đất thế hệ mới có mã định danh 9M729.
Theo Washington, đây chính là phiên bản sửa đổi từ tên lửa hành trình Kalibr với kích thước lớn hơn và có tầm bắn vượt trội.
Nhưng trước những lời cáo buộc của Washington thì Moskva vẫn một mực cho rằng đây là điều vô căn cứ.
Mặc dù vậy theo động thái mới nhất thì Nga lại cho thấy mình đang gián tiếp khẳng định tuyên bố từ phía Hoa Kỳ.
Hãng thông tấn TASS của Nga hôm 8-1-2019 đã đăng tải một thông tin gây rất nhiều sự chú ý.
Họ cho biết phiên bản tấn công mặt đất thế hệ mới của gia đình tên lửa hành trình đối đất Kalibr với tên gọi Kalibr-M đang được phát triển, nó sẽ kéo dài tầm bắn lên tới con số 4.500 km.
Nguồn tin của TASS trong Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng tên lửa mới đã được đưa vào chương trình mua sắm - nghiên cứu vũ khí cấp nhà nước giai đoạn cho tới năm 2027.
Theo yêu cầu từ giới quân sự, vũ khí này sẽ phải hoàn thành khi kết thúc mốc thời gian trên.
Ngoài thông số tầm bắn được kéo dài lên 4.500 km thì chỉ có thêm thông tin rằng tên lửa hành trình Kalibr-M sẽ mang được đầu đạn trọng lượng 1 tấn.
Điều này tức là kích thước của nó lớn hơn nhiều so với đạn 3M-14T mà Hải quân Nga đang dùng.
Như vậy thông qua nguồn tin của TASS, giới chức quân sự Nga đã lần đầu thừa nhận họ đang phát triển tên lửa hành trình dựa trên nguyên mẫu Kalibr với tầm bắn vượt quá quy định của Hiệp ước INF, đúng như các cáo buộc trước kia của Mỹ.
Sự tương đồng giữa tên lửa Kalibr-M và 9M729 là điều rất dễ nhận thấy, nó thêm lần nữa khẳng định rằng các nguồn tin tình báo của Mỹ về vũ khí mới mà Quân đội Nga đang phát triển là chính xác.
Với diễn biến trên, Bộ Quốc phòng Nga gần như đã chính thức thừa nhận sự tồn tại của tên lửa 9M729.
Nga chưa xác nhận, nhưng diễn biến này có thể khiến quan hệ Nga-Mỹ gia tăng căng thẳng, và là cớ để chính thức rút chân khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung và sau đó là Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga thừa nhận cáo buộc của Mỹ về tên lửa 9M729 là chính xác?

  • 09/01/2019 12:43
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Lý do chính khiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung - INF đó là việc Moskva âm thầm phát triển tên lửa hành trình 9M729.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC