Trong năm 2017, quân đội Philippines đã tổ chức chiến dịch giải phóng thành phố Marawi từ tay nhóm phiến quân cực đoan có liên hệ với tổ chức nhà nước hồi giáo IS.
Quân đội chính phủ Philippines phải trông chờ toàn bộ vào lực lượng đột kích là xe bọc thép chở quân và xe hỗ trợ hỏa lực bánh lốp vì họ không có một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực đúng nghĩa nào.
Các loại xe thiết giáp của quân đội Philippines đều mang đặc điểm chung là vỏ giáp rất mỏng manh cho nên khi xung trận binh lính yêu cầu sự gia cố nhằm mục đích ít nhất là trấn an tinh thần.
Vì trang thiết bị quá nghèo nàn không đáp ứng nổi yêu cầu tối thiểu là lắp giáp phức hợp hay thép tấm, dẫn tới việc binh sĩ Philippines đã nảy ra sáng kiến có một không hai: gia cố xe bọc thép bằng gỗ và bìa carton.
Đối với một quân đội nghèo như Philippines hình ảnh trên sau khi gây ra cảm giác tức cười thì cũng phần nào lấy được sự thông cảm vì đây là giải pháp tình thế khi không còn cách nào khác tốt hơn.
Thực tế chiến trường cũng đã chỉ ra rằng có ít nhất 1 xe thiết giáp yểm trợ hỏa lực LAV-300 đã sống sót sau khi trúng phải phát đạn chống tăng của phiến quân đối lập.
Tưởng như cách thức trên chỉ được một lực lượng quân sự nghèo và thiếu thốn như Philippines ứng dụng thì thật ngạc nhiên khi cường quốc quân sự hàng đầu thế giới là Nga cũng triển khai phương pháp tương tự.
Trong các cuộc tập trận gần đây đã xuất hiện rất nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chiến đấu bộ binh hay xe thiết giáp chở quân tìm cách gia cường vỏ giáp bằng cách treo thêm hòm gỗ hay ống đựng đạn pháo ngoài xe.
Hình thức này được gọi bằng một cái tên chung là "áp dụng kinh nghiệm chiến trường Syria", tuy nhiên hành động này đang bị nhận xét là hoàn toàn tự phát, không tuân theo bất cứ chỉ đạo nào từ Bộ Quốc phòng Nga.
Sở dĩ hành động trên của các quân nhân Nga bị phản đối vì chúng tạo ra hình ảnh rất thiếu chuyên nghiệp và chính quy cho quân đội, hơn nữa tác dụng của biện pháp này gần như là không có, nhất là đối với Nga.
Quân đội Nga là lực lượng hùng hậu, có trong tay số lượng tăng thiết giáp lớn nhất thế giới, công nghiệp quốc phòng của họ rất phát triển và không có lý do gì để binh lính phải gia cường chiến xa của mình một cách tạm bợ như vậy.
Ví dụ dễ thấy nhất chính là trên chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-3, khi đã lắp giáp lồng che phủ các vị trí hiểm yếu bên hông thì tại sao lại để chừa mặt trước để phải treo hòm gỗ vào đúng chỗ đấy?
Ngoài ra tác dụng ngăn luồng xuyên của hòm gỗ đối với đạn chống tăng kiểu RPG-7 cổ điển đã là không có chứ chưa nói đến đạn xuyên động năng hay đạn lõm tiên tiến, vì vậy có lẽ Bộ Quốc phòng Nga đã chuẩn bị ra hướng dẫn chấn chỉnh cách làm trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Nga đẩy mạnh học tập Philippines khi gia cường thiết giáp bằng... hòm gỗ

  • 08/04/2019 16:32
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Biện pháp "áp dụng kinh nghiệm chiến trường Syria" lên xe tăng và xe thiết giáp của Quân đội Nga đang bị đánh giá là rất thiếu hợp lý và tồn tại vô số bất cập.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC