Hiện nay Không quân Hải quân Trung Quốc đang sử dụng máy bay ném bom H-6G như một phương tiện tấn công tàu mặt nước tầm xa.
Chiếc máy bay ném bom này là phiên bản hải quân của H-6 đang phục vụ trong không quân Trung Quốc, nó có khả năng mang bom dẫn đường và tên lửa hành trình chống hạm rất lợi hại.
Tuy nhiên do chỉ đơn giản là một bản sửa đổi cho tác chiến không đối hải nên H-6G vẫn còn nhiều nhược điểm tương đối lớn.
Những ví dụ điển hình có thể kể ra đây bao gồm khả năng mang vác vũ khí chưa đáp ứng yêu cầu, hay thiết bị trinh sát điện tử còn tồn tại những bất cập lớn và cần tiếp tục cải tiến thêm.
Đáp ứng yêu cầu của đòi hỏi, các kỹ sư hàng không Trung Quốc đã bắt tay vào việc nghiên cứu chế tạo phiên bản máy bay ném bom hải quân thế hệ mới.
Chiếc oanh tạc cơ mới ra mắt có tên định danh H-6J - đây chính là biến thể tác chiến đối hải của H-6K đang phục vụ trong Không quân chiến lược Trung Quốc nhằm thay thế cho H-6G.
So với phiên bản cũ, máy bay ném bom H-6J có một số cải tiến đáng kể như được trang bị 8 mấu treo ngoài so với 4 mấu treo trên H-6G, tổng tải trọng vũ khí của nó cũng lớn hơn đáng kể.
Vũ khí chính của oanh tạc cơ H-6J là tên lửa chống hạm siêu âm YJ-12 có tầm bắn lên tới 400 km và tên lửa chống hạm cận âm YJ-83K tầm bắn 180 - 220 km.
Bên cạnh đó, 2 loại tên lửa chống hạm đời mới đó là YJ-18 (tính năng tương tự Klub-A của Nga) tầm bắn trên 600 km và YJ-100 (đang trong tình trạng phát triển) có tầm bắn vượt ngoài 1.000 km dự kiến cũng sẽ được tích hợp.
Như vậy có thể thấy đây là một chiếc oanh tạc cơ gần như mới hoàn toàn trong vỏ bọc cũ kỹ, năng lực tác chiến của H-6J thuộc biên chế Hải quân Trung Quốc được đánh giá sánh ngang B-52H của Mỹ và Tu-22M3 của Nga.
Theo thông báo từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc, hiện nay công tác nghiên cứu chế tạo phiên bản máy bay ném bom hải quân thế hệ mới H-6J đã coi như hoàn tất và chuẩn bị bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.
Các oanh tạc cơ H-6J này sẽ trở thành phương tiện tấn công tầm xa chủ chốt của Không quân Hải quân Trung Quốc trong tương lai không xa.
Với năng lực của mình, H-6J không chỉ uy hiếp các mục tiêu xung quanh khu vực biển Đông cũng như biển Nhật Bản mà còn vươn tới cả những căn cứ quân sự của Mỹ nằm giữa Thái Bình Dương.
Để đối phó với phương tiện tác chiến đặc biệt này thì phía phòng thủ sẽ yêu cầu được trang bị tiêm kích đánh chặn có tên lửa không đối không tầm siêu xa.
Ngoài ra còn cần phải có sự phối hợp giữa hệ thống phòng không hạm tàu tối tân được kết hợp với máy bay chỉ huy, cảnh báo sớm trên không (AWACS).
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Trung Quốc ra mắt máy bay ném bom chống hạm hạng nặng thế hệ mới cực nguy hiểm

  • 06/04/2019 23:59
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Máy bay ném bom H-6J thế hệ mới được xác định sẽ là phương tiện tác chiến không đối hạm chủ lực của Không quân Hải quân Trung Quốc trong tương lai.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC