Dòng xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 của Quân đội Hoàng gia Anh được chính thức đưa vào hoạt động từ năm 1998, từ đó đến nay nó luôn nằm trong danh sách những MBT hàng đầu thế giới.
Challenger 2 được trang bị những thiết bị điện tử hiện đại cho khả tăng tác chiến ưu việt, đặc biệt lớp giáp Chobham tuyệt mật có khả năng vô hiệu hóa hầu như toàn bộ các loại đạn chống tăng hiện nay.
Trong khi các xe tăng của Nga, Mỹ, Đức hay Pháp đều bị tiêu diệt với số lượng lớn trên chiến trường Trung Đông thì chỉ duy nhất Challenger 2 là chưa từng lâm vào thảm cảnh này.
Tất cả các xe tăng Challenger 2 của Anh từng tham chiến tại Trung Đông kể cả khi bị dính mìn hay đạn chống tăng thì chỉ bị hư hỏng nhẹ và có thể quay lại chiến đấu trong thời gian rất nhanh chóng.
Một báo cáo ghi nhận Challenger 2 từng bị dính tới 14 quả đạn chống tăng ở cự ly gần (bao gồm cả tên lửa Milan) nhưng xe vẫn không bị phá huỷ, nó được kéo về sửa chữa lại, kíp lái tuyệt đối an toàn.
Thành tích chiến đấu nối bật của Challenger 2 là ở trận chiến tại thành phố Basra, một chiếc Challenger 2 bị trúng tới 70 phát RPG từ mọi hướng mà không hề hư hỏng, nó chỉ cần 6 tiếng sửa chữa để quay lại chiến đấu.
Tất nhiên Challenger 2 không thể sống sót trước mọi vũ khí chống tăng, tháng 8/2006 tại thành phố Al-Amarah (miền Nam Iraq), một chiếc Challenger 2 đã bị “hỏa thần” RPG-29 “hỏi thăm”.
Mặc dù bị trúng tới 15 phát đạn nhưng chỉ có duy nhất một phát xuyên được vào trong xe, làm gãy chân một binh sĩ và khiến hai thành viên kíp lái bị thương nhẹ.
Điều khó tin là chiếc Challenger 2 trên vẫn đi lùi được tới 2,5 km để vào vị trí an toàn rồi bàn giao cho nhân viên kỹ thuật sửa chữa, nó đã quay lại chiến trường một thời gian sau đó.
Theo ghi nhận, chiếc Challenger 2 duy nhất từng bị tiêu diệt trong chiến đấu đến từ nguyên nhân khó tin, đó là nó bị bắn nhầm bởi chính một xe tăng Challenger 2 khác.
Sự việc xảy ra vào ngày 25/3/2003, khi mà mọi loại vũ khí chống tăng bất lực trước Challenger 2 nó lại bị tiêu diệt bởi một phát bắn duy nhất đến từ đồng đội.
Vũ khí bắn hạ chiếc Challenger 2 trên là pháo nòng xoắn L30 120 mm, nó triển khai được nhiều loại đạn như đạn xuyên dưới cỡ có cánh đuôi APFSDS L23 (sơ tốc đầu đạn 1,53 km/s); đạn APFSDS L26 (với lõi Uranium làm giàu cấp độ thấp).
Như vậy nếu không tính pha bắn nhầm hy hữu nói trên thì Challenger 2 chưa từng bị bắn hạ bởi bất cứ loại xe tăng hay vũ khí chống tăng nào khác của đối phương.
Xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 được ghi nhận đã góp công rất lớn giúp Lục quân Hoàng gia Anh giành được những chiến thắng vang dội tại chiến trường Iraq.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] "Lô cốt di động" Challenger 2 sống sót sau khi trúng... 70 phát đạn chống tăng

  • 07/04/2019 16:01
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Challenger 2 của Lục quân Hoàng gia Anh được đánh giá là chiến xa có mức độ bảo vệ tốt nhất thế giới hiện nay.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC