"Trong 6 tháng qua, lực lượng vũ trang Ukraine đã hai lần có thể tiến hành một cuộc tấn công trên quy mô lớn ở Donbass. Tuy nhiên, Nga đã làm mọi cách để ngăn chặn sự leo thang của xung đột".
Thông tin nói trên đã được chuyên gia quân sự Alexei Leonkov tiết lộ trên kênh YouTube mang tên Countdown và ngay lập tức thu hút được sự quan tâm sâu sắc từ giới truyền thông quốc tế.
Theo nhà phân tích quân sự - chính trị Leonkov, ở thời điểm hiện tại, Kiev là một phần không thể thiếu trong cuộc chiến hỗn hợp của phương Tây nhằm chống lại Liên bang Nga.
Ông Leonkov cho rằng tiềm năng huy động sức mạnh quân sự của đất nước Ukraine, với số lượng tối đa khoảng 400 nghìn người chắc chắn sẽ tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng ở biên giới giáp với Nga.
Trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh vào mùa thu năm ngoái, Ukraine đã đặt cược vào khả năng ​​Azerbaijan sẽ đánh bại quân đội Cộng hòa Nagorno-Karabakh (NKR) không được công nhận, và Nga sẽ mất vị trí của mình ở Nam Caucasus, có vẻ họ đã thành công bước đầu.
Trong những điều kiện này, lực lượng vũ trang Ukraine có thể cố gắng tấn công hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donest và Lugansk (DPR và LPR). Tuy nhiên quân đội Ukraine đã bị chặn lại trước sự xuất hiện của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.
“Khi đó có nhiều đơn vị quân đội Ukraine đã được triển khai ở Donbass. Tình hình lúc này thực sự rất nghiêm trọng và một cuộc chiến tranh tổng lực được xem là đã cận kề".
"Nếu Karabakh tuân theo kịch bản được đưa ra để chống lại Nga, và chúng tôi sẽ thua cuộc, tôi đảm bảo với bạn rằng lực lượng vũ trang Ukraine sẽ làm điều tương tự với Donbass. Nhưng họ đã không thành công”, chuyên gia Leonkov nói.
Vị chuyên gia nói thêm, việc các lực lượng vũ trang Ukraine chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào khu vực này đã được lên kế hoạch diễn ra vào cuối tháng Giêng, khi phương Tây cố gắng gây bất ổn tình hình chính trị ở Nga.
Theo ông Leonkov, Kiev đã lên kế hoạch không chỉ tấn công Donbass mà còn cả Crimea, cũng như phần lục địa của Nga. Tuy nhiên, Moskva đã phá hủy được kế hoạch của chính quyền Ukraine cũng như các đối tác phương Tây của Kiev.
“Tất cả những nỗ lực này không tính đến các sự kiện đang diễn ra ở Nga, khi Moskva trang bị lại gần như hoàn chỉnh toàn bộ lực lượng vũ trang. Tỷ lệ vũ khí hiện đại riêng lẻ hiện đã là 80%, trong khi con số này ở lực lượng tên lửa chiến lược là 89%".
"Chúng ta có những hệ thống vũ khí tinh vi và khó đoán định đến nỗi tổ hợp công nghiệp - quân sự của Mỹ chưa từng mơ tới, hoặc sẽ phải mất rất nhiều thời gian nhằm đuổi kịp".
"Nhưng điều chính thậm chí không phải là kỹ thuật. Chúng tôi có các cuộc tập trận thường xuyên. Chúng tôi đang chuẩn bị, nhận ra rằng một ngày nào đó khẩu súng treo trên tường sẽ khai hỏa”, ông Leonkov tin chắc.
Mặc dù vậy, hiện tại chính quyền Nga và Ukraine vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về nhận định vừa được chuyên gia Leonkov đăng tải, cả hai bên vẫn khẳng định sẽ tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hòa bình Minsk.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga đã ngăn cản thành công hai nỗ lực tấn công Donbass của Ukraine?

  • 13/02/2021 07:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Theo chuyên gia quân sự Nga Leonkov, quân đội Ukraine lẽ ra đã phát động cuộc tấn công nhằm vào Donbass nếu không có sự tác động từ phía Moskva.

Theo TASS

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC