Tiêm kích đa năng hạng nhẹ JAS-39E Gripen-E là phiên bản nâng cấp mới nhất của dòng chiến đấu cơ JAS-39 nổi tiếng do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Saab của Thụy Điển chế tạo.
Hiện tại khách hàng đầu tiên của tiêm kích Gripen-E là không quân Thụy Điển và không quân Brazil, trong đó quốc gia Nam Mỹ sẽ được phép lắp ráp tại chỗ theo giấy phép của Saab.
Theo thông báo của nhà sản xuất, những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của JAS-39E được thực hiện ở các dải độ cao cũng như vận tốc khác nhau đã mang lại kết quả rất tốt đẹp.
Dự kiến chiếc chiến đấu cơ được mệnh danh "sát thủ của Su-35" này sẽ sớm bước vào tình trạng trực chiến đầy đủ trong năm 2020 khi dây chuyền sản xuất hàng loạt chính thức vận hành.
So với phiên bản cũ JAS-39C/D thì biến thể JAS-39E/F được nâng cấp đáng kể về hệ thống điện tử hàng không với radar mảng pha quét điện tử chủ động cực kỳ tinh vi.
Bên cạnh đó máy bay còn được tích hợp các hệ thống tác chiến điện tử tối tân, cho phép vô hiệu hóa các cuộc tấn công từ tên lửa không đối không của kẻ thù.
Vũ khí của JAS-39E cũng rất đáng nể khi nó sẽ mang theo tên lửa không chiến ngoài tầm nhìn Meteor có "phạm vi không thể trốn thoát" lớn nhất thế giới cùng tên lửa trong tầm nhìn IRIS-T "khóa mục tiêu sau khi phóng" cực kỳ đáng sợ.
Với những tính năng đặc biệt của tiêm kích JAS-39E, tập đoàn Saab tự tin tuyên bố chiến đấu cơ Su-35 của Nga không có cơ hội chiến thắng khi đối đầu với nó, thậm chí cả chiếc Su-57 cùng lắm cũng chỉ ngang hàng.
Tuyên bố từ phía Thụy Điển có vẻ đã làm các chuyên gia quân sự Nga cảm thấy bực bội, họ đã tiến hành mô phỏng tình huống đối đầu giữa JAS-39E với tiêm kích của mình và tuyên bố khác hoàn toàn.
Chuyên gia quân sự Nga cho rằng căn cứ vào những vũ khí hiện tại, "sát thủ" sẽ phải đến gần Su-30 và Su-35 trong khoảng cách vài chục km, đây là điều khó xảy ra vì Su-30 và Su-35 có radar cực mạnh.
Giới chức quân sự Nga tin rằng các loại tên lửa không chiến dành cho tiêm kích Gripen-E không có khả năng cơ động tốt, vì vậy chiến đấu cơ của họ sẽ dễ dàng tránh được.
Điều tốt nhất mà các phi công Thụy Điển nên làm là hoạt động dưới sự bảo vệ từ hệ thống phòng không quân nhà, vì khi đó JAS-39E mới khắc phục được hạn chế về radar có tầm trinh sát không xa, chuyên gia của trang Avia bình luận.
Cuối cùng, báo chí Nga kết luận rằng tính năng kỹ chiến thuật của tiêm kích đa nặng hạng nhẹ JAS-39E Gripen-E của Thụy Điển chưa chắc đã giúp nó chiến thắng được Su-30 chứ đừng nói đến Su-35.
Thông qua các phát biểu qua lại, dễ nhận thấy rằng đây chỉ là tuyên bố từ Nga và Thụy Điển trên cơ sở nâng cao vũ khí của mình, thực tế chiến đấu cơ nào ưu việt hơn chỉ có thể nhận ra sau khi chúng đối đầu trực tiếp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga coi thường tiêm kích JAS-39E Gripen-E của Thụy Điển

  • 10/12/2019 22:18
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tập đoàn chế tạo máy bay Saab của Thụy Điển tuyên bố, các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên dành cho tiêm kích JAS-39E Gripen-E đã thu về kết quả tích cực và "sát thủ" này dễ dàng giành phần thắng nếu đụng độ Su-35. Chỉ có điều, Nga lại không nghĩ như vậy.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC