Trang Avia cho biết, một tên lửa đạn đạo của Israel được phóng từ bờ biển Địa Trung Hải đã trở thành mục tiêu đạn đạo nước ngoài đầu tiên đã bị chặn bởi hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga.
Truyền thông Nga cho rằng việc phóng thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Jericho nhằm gửi lời cảnh báo tới Iran hóa ra hoàn toàn là thảm họa đối với Israel.
Lý do chính là bởi vì chỉ cách xa 370 và 400 km, tổ hợp phòng không S-400 Triumf của Nga đã nhận diện, khóa mục tiêu và bắn chặn nó một cách thành công.
Đoạn video được một tài khoản Twitter đăng tải cho thấy một quả đạn tên lửa phòng không được phóng lên bầu trời, tuy nhiên chưa rõ đó có phải đạn 48N6 trang bị cho tổ hợp S-400 hay không và chưa rõ nó liệu có đánh trúng đích.
Theo dữ liệu được cung cấp bởi một số nguồn tin, tên lửa đạn đạo Jericho của Israel có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
Quả tên lửa được đạn đạo phóng từ khu vực căn cứ không quân Palmahim, nằm trong bán kính tác chiến của hệ thống phòng không và tên lửa của Nga.
Trong vụ phóng thử trên, truyền thông khu vực cho biết Israel đã thông báo với Nga về hành động quân sự này.
Do vậy thật ngạc nhiên khi tổ hợp S-400 của Nga lại phóng đạn đánh chặn, trừ khi đây là hành động được phối hợp giữa hai bên.
Hơn nữa các chuyên gia chú ý đến thực tế rằng, rất có thể, tên lửa đạn đạo của Israel cũng đã bị radar Container của Nga gần đây đã được đưa vào làm nhiệm vụ chiến đấu phát hiện.
Nga tự tin cho rằng không chỉ có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo nước ngoài mà còn có dịp kiểm chứng kỹ càng hơn năng lực thực tế của các tổ hợp tên lửa phòng không đang có trong biên chế.
Tuy nhiên ở đây có vấn đề cần lưu tâm đó là thông tin trên được trích dẫn từ một blog quân sự tại khu vực Trung Đông, Bộ Quốc phòng Nga và Israel chưa thấy có phát biểu chính thức nào về chủ đề trên.
Hiện tại tên lửa Jericho là vũ khí chiến lược của Israel, không có lý do gì họ lại thông báo trước cho phía Nga và sử dụng chính "át chủ bài" của mình cho đối phương tập bắn.
Hơn nữa tổ hợp phòng không S-400 Triumf hoàn toàn không có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm xa, vai trò chính của nó là loại chống máy bay mà thôi.
Còn nếu như phiên bản Jericho mà Israel sử dụng là loại tầm ngắn thì lại càng phi lý, bởi vì thế hệ đầu của tên lửa Jericho có tầm bắn chỉ vài trăm km đã bị Tel Aviv loại biên từ lâu.
Chắc chắn sẽ cần thêm một chút thời gian cũng như khẳng định có tính chính xác hơn từ các cơ quan truyền thông chính thống để có thể biết rõ chân tướng của sự kiện vừa mới diễn ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] S-400 Nga triển khai tại Syria lần đầu xung trận, bắn hạ ngay tên lửa Jericho Israel?

  • 08/12/2019 13:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Từ khi được triển khai trên lãnh thổ Syria từ năm 2015 đến nay thì tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf chưa từng phóng đạn trong thực chiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC