Truyền thông quốc tế cho biết, một nhóm tác chiến của hải quân Mỹ do tàu sân bay hạt nhân USS Harry Truman dẫn đầu đã đi qua eo biển Gibraltar và hiện đang tiến thẳng tới các căn cứ quân sự của Nga dọc theo bờ biển Syria.
Bình luận vấn đề này, chuyên gia Nga trên trang Avia không loại trừ rằng các hành động khiêu khích nhằm vào Syria và Iran có thể là mục đích chính của sự xuất hiện con tàu sân bay lớn nhất ở đây.
"Nhóm tàu sân bay USS Harry Truman bao gồm một tàu tuần dương tên lửa, một số tàu khu trục và một tàu ngầm hạt nhân tên lửa hành trình Tomahawk từ hạm đội 6 của hải quân Mỹ đã có mặt tại Biển Địa Trung Hải".
"Theo các báo cáo, tàu sân bay với tàu hộ tống sẽ có mặt ngoài bờ biển Syria một thời gian với những nhiệm vụ không chắc chắn, sau đó nó sẽ đến Vịnh Ba Tư, nơi con tàu sẽ được thay thế bởi tàu sân bay USS Abraham Lincoln", truyền thông Nga cho biết.
Sự xuất hiện ở vùng biển Địa Trung Hải của một tác chiến tàu sân bay thuộc Hải quân Hoa Kỳ, do chiếc USS Harry Truman dẫn đầu, có thể sẽ dẫn đếnhành động quân sự từ phía Nga nhằm mục đích "đánh đòn phủ đầu".
Theo các chuyên gia, trong trường hợp Mỹ có bất kỳ hành động khiêu khích nào, Hải quân Syria có thể "dễ dàng" đánh chìm tàu sân bay ngay trên bờ biển thông qua các loại vũ khí do Nga cung cấp.
Hiện tại kho vũ khí của Syria không có phương tiện để đối phó với nhóm tấn công tàu sân bay, tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết chỉ sau vài giờ, khi Nga chuyển các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển cho lực lượng chính phủ Syria.
"Từ khoảng cách vài trăm km, tên lửa hành trình Kh-35 Uran được sử dụng trong tổ hợp Bal có thể dễ dàng nhấn chìm một tàu sân bay Mỹ”.
“Để gửi xuống đáy biển Địa Trung Hải một tàu sân bay Mỹ, chỉ cần một vài tên lửa là đủ. Có thể là Nga đang xem xét một cơ hội như vậy", vị chuyên gia lưu ý.
Các nhà phân tích cho rằng tàu sân bay USS Harry Truman của Mỹ đang tiến về phía Đông Địa Trung Hải để có những hành động khiêu khích mới.
Tuy nhiên trong trường hợp có mối đe dọa nhỏ nhất, Nga sẽ sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ Syria khỏi các cuộc tấn công và trao cho quân đội Syria quyền tiêu diệt con tàu để trả thù cho các cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào năm 2018.
Mặc dù vậy, việc tiêu diệt một tàu sân bay Mỹ với các tiêm kích hạm có phạm vi tác chiến rất rộng và được hộ tống bởi lực lượng chiến hạm có khả năng phòng không cực mạnh chưa bao giờ là điều dễ dàng.
Thực tế chưa khi nào có việc tàu sân bay Mỹ áp sát bờ biển đến mức lọt vào tầm bắn các hệ thống tên lửa bờ. Ngoài ra, tên lửa Kh-35 Uran cũng không phải vũ khí diệt tàu sân bay.
Hơn nữa, nếu quân đội Syria thực hiện cuộc tấn công trực diện vào biên đội tác chiến tàu sân bay Mỹ thì nguy cơ họ hứng chịu đòn tấn công trả đũa ở mức độ cao là đương nhiên.
Vì vậy tuyên bố của chuyên gia giấu tên người Nga được trang Avia đăng tải theo bình luận là chỉ nhằm trấn an đồng minh mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Syria có thể đánh chìm tàu sân bay Mỹ bằng vũ khí Nga?

  • 09/12/2019 09:14
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Syria có thể thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu bằng cách... nhấn chìm một tàu sân bay của Hải quân Mỹ ở biển Địa Trung Hải.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC