Nhật báo Kommersant ngày 12/4 dẫn nguồn tin nội bộ từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Thượng tướng Andrey Serdykov đã chính thức được bổ nhiệm giữ trọng trách chỉ huy lực lượng quân đội Nga đóng ở Syria
Đây là một quyết định được đánh giá tương đối bất ngờ, song cũng như mọi khi, Bộ Quốc phòng Nga và văn phòng của Tổng thống Vladimir Putin không đưa ra giải thích cụ thể.
Thượng tướng Andrey Serdykov từng giữ chức vụ tư lệnh của lực lượng đổ bộ đường không, ông đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình tại Syria kể từ ngày 10/4.
Thượng tướng Serdykov được đánh giá là một sĩ quan có năng lực hàng đầu của quân đội Nga hiện nay, do vậy ông từng được tin tưởng giao đứng đầu binh chủng tinh nhuệ nhất của lực lượng vũ trang nước này.
Việc đưa một sĩ quan có xuất thân từ lính dù sang Syria để đảm nhiệm chức danh tổng tư lệnh theo dự báo có thể sẽ dẫn tới nhiều thay đổi trong cách sử dụng lực lượng Nga tại đây.
Từ khi tham chiến tại Syria vào năm 2015, quân đội Nga chủ yếu chỉ hỗ trợ hỏa lực đường không và tung các nhóm trinh sát, đặc nhiệm, quân cảnh... sát cánh cùng quân đội chính phủ Syria.
Liệu sắp tới quân đội Nga có triển khai bước đi tiếp theo là sử dụng nhiều hơn bộ binh hay lực lượng đặc nhiệm để tập kích cứ điểm cuối cùng của quân nổi dậy tại tỉnh Idlib?
Tuy nhiên theo nhận định của báo chí Nga thì vai trò đầu tiên của tướng Serdykov chính là lên kế hoạch và điều hành các cuộc tuần tra chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở khu vực thỏa thuận hòa bình Idlib vẫn có hiệu lực.
Hơn ai hết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lúc này không hề mong muốn "thùng thuốc súng" Idlib sẽ bùng phát trở thành một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn, bởi như vậy sẽ gây thiệt hại cho cả đôi bên.
Mặc dù dần đây quân đội chính phủ Syria đã có nhiều dấu hiệu cho thấy họ chuẩn bị thực hiện một cuộc tổng tấn công vào tỉnh Idlib, điều này có thể sẽ kéo theo hành động tham chiến của Nga nhằm mục đích hỗ trợ đồng minh.
Nhưng các báo cáo trích dẫn một nguồn tin quân sự đảm bảo rằng Nga sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động trên bộ nào trong khu vực, hoặc hỗ trợ quy mô lớn giúp quân đội Syria tiến hành một cuộc tấn công vào Idlib.
Điều này hoàn toàn phù hợp với tất cả các hoạt động cũng như thỏa thuận từng được ký kết giữa Syria, Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, trong khuôn khổ của hội nghị hòa bình Astana
Nếu Nga hỗ trợ quân đội Syria thì nguy cơ sẽ đánh mất mối quan hệ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ bởi Ankara tuyên bố rõ rằng mình có lợi ích cốt lõi tại miền Bắc Syria, đồng thời sẽ đẩy các quân nhân Nga vào tình thế nguy hiểm.
Giải bài toán duy trì lợi ích quân sự của Nga trong khi vẫn cân bằng được các mối quan hệ với Syria, Israel, Iran và cả Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là nhiệm vụ nặng nề đối với Thượng tướng Andrey Serdykov.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga bất ngờ thay thế tư lệnh chiến trường Syria, sắp có chuyển biến lớn?

  • 13/04/2019 18:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đưa ra một quyết định được cho là rất bất ngờ, đó là bổ nhiệm tư lệnh mới của các lực lượng vũ trang nước này đóng tại Syria.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC