Hiện tại quân đội Mỹ đã triển khai một số tổ hợp phòng thủ tên lửa Aegis trên cạn (Aegis Ashore) trên lãnh thổ các quốc gia Đông Âu từng là đồng minh cũ của Nga.
Điều này khiến Nga cảm thấy rất tức giận vì tên lửa Mỹ đã áp sát lãnh thổ mình, tạo ra mối nguy cơ uy hiếp cực lớn tới an ninh khu vực cũng như thế cân bằng chiến lược.
Kết cấu mỗi tổ hợp Aegis Ashore cũng tương tự như khi lắp đặt trên tàu chiến, bao gồm một tháp radar với các đài radar mảng pha quét điện tử chủ động AN/SPY-1D đi kèm bệ phóng thẳng đứng Mk 41.
Hệ thống Aegis Ashore có thể triển khai nhiều loại tên lửa đánh chặn tối tân như SM-2/3/6, với vị trí đặt sát nước Nga thì chúng có thể dễ dàng vô hiệu hóa tên lửa đạn đạo ngay khi rời bệ phóng.
Nhưng quan trọng hơn, theo Nga thì việc Mỹ triển khai Aegis Ashore không chỉ nhằm mục đích phòng thủ đơn thuần mà đây còn là một tổ hợp vũ khí tấn công trá hình.
Lý do khiến Nga có nhận định trên là bởi các bệ phóng Mk 41 của hệ thống Aegis Ashore còn bắn được cả tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk.
Sẽ là cực kỳ khó khăn cho lực lượng phòng thủ Nga khi phải đối phó với kho tên lửa Tomahawk nằm ngay sát lãnh thổ mình, bởi các đài radar cảnh báo sớm của Moskva sẽ gần như bị vô hiệu hóa.
Nhưng trong khi Nga còn đang chật vật tìm cách đối phó với các hệ thống Aegis Ashore của Mỹ thì mới đây họ lại phải tiếp tục hứng chịu thêm một cú đòn thứ hai.
Theo một thông báo được đưa ra bởi các quan chức NATO, Mỹ sẽ thực hiện cam kết của mình đối với năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo của NATO bằng cách triển khai tạm thời hệ thống THAAD tới Deveselu, Romania.
Đơn vị THAAD sẽ nằm dưới sự kiểm soát hoạt động của NATO và toàn quyền kiểm soát của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, nó sẽ hiện diện cho đến khi tổ hợp Aegis Ashore đặt tại Romania hoạt động trở lại sau bảo trì, quá trình trên dự kiến sẽ kéo dài vài tuần
Đơn vị THAAD này đến từ Fort Hood, thuộc lữ đoàn phòng không số 69 đóng tại Texas, sẽ hoạt động tại căn cứ Deveselu. Bộ tư lệnh không quân đồng minh của NATO sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ cho biết.
Ngoài ra NATO cũng nhấn mạnh rằng việc triển khai tuân theo hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của khối, khẩu đội THAAD sẽ tập trung vào các mối đe dọa tiềm tàng từ bên ngoài khu vực châu Âu - Đại Tây Dương.
Mặc dù tuyên bố là chỉ triển khai tạm thời nhưng chẳng có gì bảo đảm Mỹ sẽ rút THAAD khỏi Romania sau khi Aegis Ashore hoàn thành sửa chữa, điều này chắc chắn sẽ khiến Nga cảm thấy vô cùng tức giận.
Sự kết hợp giữa Aegis Ashore cùng với THAAD ngay sát biên giới Nga sẽ tạo ra thế trận công thủ liên hoàn cực kỳ lợi hại mà Moskva chưa chắc đã đưa ra được biện pháp khắc chế.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga "giận sôi" khi Mỹ đưa THAAD tới sát biên giới hỗ trợ Aegis Ashore

  • 13/04/2019 05:55
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trong khi chưa biết làm cách nào để đối phó với các tổ hợp Aegis Ashore đang được triển khai tại Đông Âu thì Nga lại phải đau đầu khi Mỹ tiếp tục điều động thêm THAAD tới hỗ trợ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC