Hãng thông tấn TASS của Nga vào ngày 12/4 đã đăng tải một tin tức rất đáng chú ý, đó là tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới thuộc lớp Belgorod - dự án 09852 sẽ được hạ thủy vào ngày 23/4 tới.
Belgorod là sản phẩm hoàn thiện của chương trình nâng cấp các tàu ngầm lớp Antey (tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình dự án 949A) sau khi nó bị tạm dừng vào năm 2006, khi đó con tàu đã hoàn thành gần 76%.
Lễ đặt thép cho tàu ngầm nguyên tử đã diễn ra vào tháng 12/2012. Để giữ bí mật, mục đích chế tạo nó được giữ kín bằng một động thái "đánh lạc hướng".
Truyền thông Nga gọi Belgorod là tàu ngầm hạt nhân phục vụ nghiên cứu, chuyên chở thiết bị lặn hoạt động độc lập và không độc lập. Khách hàng đặt mua là cơ quan nghiên cứu đáy biển (GUGI) thuộc Bộ Quốc phòng Nga.
Theo giới thiệu, Belgorod sẽ thực hiện công tác nghiên cứu đáy biển thềm lục địa thuộc vùng Bắc Cực của Nga, tìm kiếm ở độ sâu lớn những nguồn khoáng sản cũng như triển khai các hệ thống thiết bị ngầm.
Cụ thể với sự hỗ trợ của thiết bị lặn sâu, các module nguyên tử ngầm dưới đáy biển sẽ được lắp đặt nhằm mục đích nạp năng lượng cho các máy lặn hoạt động độc lập.
Chiếc tàu ngầm nguyên tử siêu lớn này sẽ đảm bảo công tác triển khai hệ thống kiểm soát đáy biển toàn cầu mà quân đội Nga dự định xây dựng dưới vùng biển Bắc Cực.
Chương trình trên thường xuyên được đại diện hải quân Nga né tránh trả lời trực tiếp theo kiểu "theo một vài dữ liệu", "có cơ sở để phỏng đoán", "nhiều khả năng"... chứ không đưa ra bất cứ khẳng định nào.
Điều đó cho thấy Belgorod cũng như một chiếc khác thuộc Dự án 09852 được đóng tại Severodvinsk với tên gọi Khabarovsk là những tàu ngầm được giữ bí mật nhất của hải quân Nga.
Tuy nhiên nghi ngờ ngay lập tức đã xuất hiện khi Cơ quan nghiên cứu đáy biển Nga không hề tỏ ra quan tâm tới các tàu ngầm này, chẳng có một đại diện nào của GUGI tham dự lễ đặt thép cho cả hai con tàu nói trên.
Mọi việc chỉ được sáng tỏ hoàn toàn sau khi truyền hình Nga "vô tình" đăng tải bức ảnh ghi rõ chức năng của tàu ngầm hạt nhân siêu lớn Belgorod trong một phóng sự, đó là con tàu được thiết kế dành riêng cho ngư lôi Poseidon.
Mặc dù đã được xác định là tàu ngầm phục vụ mục đích chiến đấu, tuy nhiên phân loại chức năng cụ thể của Belgorod là tàu ngầm chiến lược hay tàu ngầm tấn công vẫn chưa xác định rõ ràng.
Nhưng với ngư lôi Poseidon, chiếc Belgorod có thể đảm nhiệm cả hai vai trò trên, khi vừa tung được đòn tấn công mặt đất lại vừa hủy diệt được cả nhóm tàu sân bay đối phương.
Ngoài ngư lôi hạt nhân Poseidon, chiếc Belgorod còn mang theo được hai phương tiện bí mật khác mà hiện nay có rất ít thông tin, đó là tàu ngầm hạt nhân có người lái cỡ nhỏ, và tàu ngầm không người lái Harpsichord-2P-PM.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga sắp hạ thủy tàu ngầm mang siêu vũ khí tuyệt mật

  • 13/04/2019 10:53
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hải quân Nga dự kiến sẽ sớm được tiếp nhận một phương tiện tác chiến dưới nước siêu hiện đại thế hệ mới, giúp họ chiếm ưu thế lớn trong cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC