Sau những lời cảnh báo trên, Bộ Quốc phòng Syria còn khẳng định rằng họ đã nắm trong tay các tổ hợp tên lửa tầm trung và tầm xa được dẫn đường thông qua hệ thống định vị toàn cầu GLONASS có độ chính xác rất cao.
Các chuyên gia quân sự cũng như nhiều nhà phân tích tình hình khu vực đều phán đoán rằng Nga đã âm thầm chuyển giao cho Quân đội Syria một vài tổ hợp tên lửa đạo đạo chiến thuật Iskander-M.
Bộ Quốc phòng Nga đến lúc này vẫn chưa có phản ứng chính thức về phát ngôn trên, nhưng nếu như Quân đội Syria thực sự đã nắm trong tay vũ khí này thì liệu có có đủ sức làm thay đổi cuộc chơi?
Khả năng này theo nhận xét là rất khó xảy ra, Quân đội Israel không phải là một lực lượng yếu bóng vía, bằng chứng là họ vẫn có những chính sách rất rắn khi cảm thấy an ninh quốc gia bị đe dọa.
Trong tay Quân đội Israel có những vũ khí tấn công tầm xa cực kỳ lợi hại, được nhận xét là vượt ngoài khả năng đánh chặn của các tổ hợp phòng không S-300 và S-400.
Nếu như tên lửa Jericho II/III gần như chắc chắn không được sử dụng do đây là vũ khí chiến lược dùng để đánh đòn hạt nhân với tầm xa 5.000 - 11.000 km thì trong tay Israel vẫn còn vũ khí khác rất lợi hại.
Vũ khí này chính là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn LORA, chúng có tầm bắn vào khoảng 400 km, mang theo đầu đạn trọng lượng 400 - 600 kg và sai số chỉ vào khoảng 10 m.
Tên lửa LORA đã được sản xuất với số lượng rất lớn cho lực lượng vũ trang Israel, chắc chắn là chúng áp đảo là lớn gấp nhiều lần so với số Iskander-M mà Syria có thể sở hữu.
Nếu mạo hiểm phóng tên lửa Iskander-M vào đất Israel và vượt qua giới hạn đỏ được Tel Aviv nêu ra, chắc chắn tên lửa LORA sẽ gây cho Quân đội Syria thiệt hại lớn gấp nhiều lần những gì họ làm được với Tel Aviv.
Nhờ sở hữu đường bay phức tạp với những cú ngoặt gấp linh hoạt như tên lửa hành trình kết hợp với vận tốc cực cao, LORA hoàn toàn nằm ngoài khả năng đánh chặn của các tổ hợp tên lửa phòng không S-300/400.
Thậm chí một viễn cảnh đáng sợ hơn cũng chẳng thể bỏ qua, đó là Quân đội Israel sẽ lắp đầu đạn hạt nhân cho tên lửa LORA để đáp trả Syria vì đây đã là trường hợp khẩn cấp được quy định trong học thuyết quân sự của họ.
Bên cạnh đó, để có thể gây thiệt hại cho lãnh thổ Israel thì Iskander-M còn phải vượt qua cả một rừng hệ thống phòng thủ tên lửa chuyên dụng bao gồm Arrow-3, David's Sling, Patriot PAC 3 hay Iron Dome.
Chính vì những yếu tố trên, lời phát biểu đanh thép của quan chức quân sự Syria được nhận định rằng chỉ mang ý nghĩa biểu tượng chứ không có giá trị trong thực tế.
Ngoài ra về phía Nga, chưa chắc họ đã đồng ý chuyển giao tên lửa Iskander-M cho Syria vì Moskva vẫn rất cần hiệp ước hòa bình hữu nghị với Israel để tiện cho các toan tính của mình.
Tổng hợp những phân tích trên, có thể kết luận rằng viễn cảnh một cuộc "đấu tên lửa đạn đạo" của Syria và Israel gần như sẽ chẳng bao giờ xảy ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nếu Syria phóng Iskander-M vào Israel, LORA sẽ đáp trả với quy mô chưa từng có

  • 21/12/2018 07:06
  • 2 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Syria vừa tuyên bố sẽ áp dụng "luật chơi" mới đó là "đổi một sân bay lấy một sân bay" nếu họ tiếp tục bị Không quân Israel tấn công.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC