Nhiệm vụ chính của Quân đội Iraq vào thời điểm hiện tại vẫn là truy quét tàn quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại những khu vực mà chúng còn kiểm soát.
Sau khi bị đánh bật khỏi Mosul, tàn quân IS không còn hoạt động công khai trên quy mô lớn mà đã rút vào hoạt động bí mật và chia thành nhiều nhóm nhỏ.
Điều này thậm chí còn gây nhiều khó khăn và phiền toái hơn cho Quân đội Iraq, khi họ phải thanh lọc thật kỹ phiến quân với dân thường để tránh nhầm lẫn.
Ngoài ra để tiêu diệt tận gốc khủng bố, Quân đội Iraq còn phối hợp với Không quân Mỹ để tiến hành các phi vụ oanh kích ngay trên khu vực biên giới giáp với Syria.
Bên cạnh các máy bay tiêm kích F-16C/D Block 52 do Mỹ cung cấp thì trực thăng vũ trang Nga sản xuất, cụ thể ở đây là hai dòng Mi-28NE và Mi-35 đang phát huy hiệu quả một cách đáng ngạc nhiên.
Tuy nhiên ban đầu Iraq không lựa chọn trực thăng Nga mà lại đặt niềm tin vào chiếc AH-64E Guardian của Mỹ, khi vào tháng 1/2014 họ công bố hợp đồng trị giá ước tính lên tới 4,8 tỷ USD.
Thương vụ trên dự kiến sẽ bao gồm 24 trực thăng AH-64E Guardian, phụ tùng bảo dưỡng, các hệ thống nhìn đêm và tác chiến điện tử, radar, 480 tên lửa Hellfire và đạn pháo 30 mm.
Tuy nhiên do sau đó gặp nhiều vướng mắc với việc tiếp cận trực thăng AH-64E mà Quân đội Iraq đã quay sang lựa chọn sản phẩm Nga với lý do quen thuộc và giá thành rẻ hơn nhiều.
Theo hợp đồng được chính phủ hai nước ký kết này, Nga sẽ cung cấp cho Không quân Iraq 40 trực thăng tấn công đa năng Mi-35 và Mi-28 cùng các trang thiết bị và vũ khí kèm theo có giá trị lên đến hơn 1 tỷ USD.
Như vậy có thể thấy rằng chi phí mà Iraq phải bỏ ra để mua trực thăng tấn công do Nga sản xuất đã được tiết giảm rất nhiều so với phương án lựa chọn AH-64E Guardian.
Ngoài giá thành rẻ, trực thăng vũ trang Nga còn được đánh giá là hoạt động ổn định và tin cậy, được tích hợp những loại vũ khí tấn công mặt đất cực kỳ uy lực.
Trong quá trình hoạt động, đã có một số trực thăng vũ trang Mi-35 và cả Mi-28NE của Iraq bị rơi, phiến quân công bố là do hỏa lực phòng không của chúng bắn hạ, nhưng phía Iraq luôn bác bỏ.
Ngoài ra còn một chút băn khoăn về hiệu suất thực tế của động cơ máy bay khi làm việc trong điều kiện khí hậu nóng, khí tài hồng ngoại khó nhận diện vật thể trên nền cát sa mạc hay thiết bị nhìn đêm chưa thực sự tin cậy...
Nhưng bỏ qua các lời phàn nàn ít ỏi trên, trực thăng Mi-35 và Mi-28NE cùng với xe tăng T-90S/SK đã thực sự trở thành vị cứu tinh của bộ binh Iraq, khi giúp họ giảm thiểu rất nhiều thương vong.
Không loại trừ khả năng do nhận thấy hiệu suất hoạt động quá ấn tượng mà Quân đội Iraq sẽ đặt mua tiếp một lô trực thăng Mi-28NE và Mi-35 trong tương lai để thay thế số tiêu hao trong quá trình tác chiến.
Trước thực tế trên, có lẽ những người cảm thấy không vui vẻ nhất chính là Mỹ, khi họ để vuột thị trường vũ khí cực kỳ tiềm năng vào chính tay đối thủ lớn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Trực thăng vũ trang Nga tung hoành tại Iraq, "đánh bật" AH-64 Mỹ

  • 18/12/2018 20:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Iraq vừa công bố chùm ảnh về các trực thăng tấn công Mi-28NE và Mi-35 của nước này hoạt động trên chiến trường trong nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC